Danh sách bài viết

Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Cập nhật: 09/08/2021

"Lạnh gáy" cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Bọ ngựa cái thường được mô tả như "kẻ quyến rũ độc ác" bằng cách thu hút con đực đến để "gần gũi" và sau đó sẽ ăn thịt chúng sau khi giao phối. Đây là điều có thực, đã được các nhà khoa học ghi lại.

Đoạn video trên cho thấy thậm chí ngay cả khi con đực chưa kịp làm "chuyện ấy", con cái đã lao vào tấn công và chặt đầu bạn tình của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi ở trong tình trạng "không đầu", anh chàng bọ ngựa vẫn hoàn tất quá trình giao phối mà chẳng hề gặp khó khăn gì.

Theo lý giải của các nhà động vật học, sở dĩ chúng có thể làm điều này là bởi bộ não bọ ngựa nằm ở phần đầu, kiểm soát hành vi, trong khi hạch ở bụng điều khiển chuyển động của sự giao hợp.

Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối - 1

Bọ ngựa đực thường có kích thước nhỏ bé hơn rất nhiều so với bọ ngựa cái.

Xét cho cùng, đây cũng không hẳn là một hành động vô nghĩa. Bởi khi bị ăn bởi một con cái, con đực có càng nhiều khả năng cung cấp gen di truyền cho trứng thông qua từng bộ phận trên cơ thể chúng.

Đây là một cách cho thấy bọ ngựa đực sẵn sàng hy sinh để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho thế hệ tiếp theo.

Lý do nó chọn phần đầu để ăn, là bởi đầu bọ ngựa có chứa nhiều protein nhất.

Theo một nghiên cứu, con cái ăn thịt bạn tình thường đẻ nhiều trứng hơn, với trung bình là 88 trứng so với 37. Tuy nhiên, nếu một con đực có thể giao phối nhiều hơn một lần, điều đó cũng làm tăng khả năng di truyền của nó.

Minh Khôi

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan tăng từ 3-5 lần so với biến chủng cũ

Sinh học

Lý giải số ca F0 tăng nhanh trong những ngày qua, đặc biệt gần đây cả nước đã vượt ngưỡng 100.000 ca/ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Từ khi Việt Nam xuất hiện dịch COVID-19, sau đó là...

Kỹ thuật chọn hạt giống lúa khỏe và xử lý giống trước khi gieo sạ

Sinh học

Giống lúa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất lúa. Muốn có cây lúa khoẻ thì chắc chắn phải có hạt giống tốt và khoẻ mạnh. Gieo trồng hạt giống khoẻ, có chất lượng cao là điều kiện cần thiết để có một vụ mùa thu hoạch cao (có...

Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Sinh học

Cái giá phải trả cho "cuộc tình" của bọ ngựa thường rất đau khổ đối với con đực.

Việt Nam tách được tế bào gốc từ phôi chuột

Sinh học

PGS Nguyễn Mộng Hùng và cộng sự thuộc khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) vừa thành công trong việc tách và nuôi lâu dài tế bào gốc của phôi chuột, biến chúng thành tế bào gốc má

Anh cho phép tạo phôi người từ 2 bà mẹ

Sinh học

Đèn xanh đã được bật cho các nhà khoa học Anh trong việc tạo ra những phôi người chứa chất liệu di truyền lấy từ 2 phụ nữ. Bước ngoặt này sẽ mở ra triển vọng ra đời những em bé có hai bà mẹ.

Phát hiện mới về tế bào miễn dịch ở những ca người đã khỏi bệnh COVID-19

Sinh học

Trong cơ thể những người từng mắc COVID-19 thể nhẹ sau vài tháng khỏi bệnh vẫn còn các tế bào miễn dịch tiếp tục sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 và có thể tồn tại suốt đời.

Cấy gene người vào chuột

Sinh học

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên chuyển ghép thành công nhiễm sắc thể người vào chuột, tạo nên một bước đột phá có thể mở ra hướng mới trong việc điều trị bệnh Down và các chứng rối loạn khác.

Phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ

Sinh học

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard và Trường ĐH California-Davis cho biết họ vừa tìm thấy các gen mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người. Việc giảm mạnh lượng calo đưa vào cơ thể, hay còn gọi là hạn chế calo, được biết l

Mỹ thành lập ngân hàng tế bào mầm quốc gia

Sinh học

Ngân hàng tế bào mầm quốc gia này sẽ cung cấp tế bào mầm phôi người - được chính quyền liên bang phê chuẩn và tài trợ - dùng cho các nghiên cứu. Tại Mỹ, nghiên cứu tế bào mầm đã có từ trước tháng 8-2001 khi

Phát hiện hoa toả sáng huỳnh quang

Sinh học

Trong khi đang tìm hiểu sắc tố tạo nên màu hoa, các nhà khoa học đã tình cờ bắt gặp một hợp chất tự nhiên tạo ra hiện tượng huỳnh quang xanh lục mờ ảo trên các cánh của loài hoa Mirabilis jalapa, hay hoa bốn giờ.