Danh sách bài viết

Loài kiến đã biết “trồng trọt” từ... 60 triệu năm trước

Cập nhật: 29/07/2016

Theo Independent, nghiên cứu do Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian thực hiện cho thấy, loài kiến đã dần từ bỏ mô hình săn mồi – hái lượm sau khi khủng long tuyệt chủng 65 triệu năm trước.

Chủng kiến được gọi là Antiti xuất hiện ở Nam Mỹ, các nhà nghiên cứu cho rằng chúng đã bắt đầu "trồng trọt" bằng cách nuôi và khai thác nấm. Sau khi nghiên cứu hệ gene của các loài kiến, họ kết luận quá trình này bắt đầu từ khoảng 55 – 60 triệu năm trước.

Khoảng 25 triệu năm trước, kiến đã nuôi trồng nấm để thu hoạch các hạt có chứa protein làm thức ăn. Dinh dưỡng từ loại thức ăn này đã giúp cho quy mô loài kiến tăng trưởng, và tới khoảng 15 triệu năm trước thì kiến cắt lá xuất hiện. Loài kiến cắt lá này cắt lá cây thành những miếng nhỏ, đưa xuống lòng đất để nuôi nấm.
 
Loài kiến đã biết nuôi nấm từ hàng chục triệu năm trước.
Loài kiến đã biết nuôi nấm từ hàng chục triệu năm trước.

Mô hình này cũng dẫn đến những tiến hóa mới ở cả loài nấm và kiến. Loài nấm mà kiến cắt lá trồng không sản sinh được các enzyme để tiêu hóa gỗ, do vậy chúng chỉ có thể hấp thú các chất từ lá mà kiến đem về. Do vậy, nấm cũng chỉ sản sinh các loại protein phù hợp với nguồn thực phẩm đầu vào. Kết quả là loài kiến sau đó cũng chỉ sản sinh ra các enzyme tiêu thụ protein này.

So sánh với loài kiến, con người chỉ mới biết đến nông nghiệp từ khoảng 10.000 năm trước. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng, loài kiến đã "tạo ra một xã hội tầm cao với mô hình nuôi trồng công nghiệp".

"Việc trồng trọt đã tạo nên xã hội loài người chỉ trong vài ngàn năm, trong đó loài người liên tục cải thiện giống cây trồng đem lại sản lượng cao hơn và chất lượng hơn. Quy mô nuôi trồng công nghiệp như thế này chỉ tồn tại ở hai loài vật là loài kiến nuôi trồng nấm và loài mối.

Tuy nhiên hoạt động nông nghiệp của hai loài này phụ thuộc vào chọn lọc tự nhiên do đó biến đổi chậm hơn nhiều so với con người. Các loài này sử dụng phương pháp trồng dưới mặt đất, phụ thuộc vào quá trình phân hủy của nấm thay vì quá trình quang hợp như với phần lớn các loại cây con người trồng".
 
Sự xuất hiện của kiến cắt lá dẫn tới mô hình nuôi nấm dưới mặt đất.
Sự xuất hiện của kiến cắt lá dẫn tới mô hình nuôi nấm dưới mặt đất.

Điều đáng nói là quá trình phát triển nông nghiệp của loài kiến có nhiều điểm tương đồng với con người. Ban đầu các loại thức ăn nuôi trồng đem lại hiệu quả dinh dưỡng kém hơn thức ăn tự nhiên có được do săn bắn, do vậy các loài kiến này cũng yếu đuối hơn. Điều đó cũng giống với con người: Vào thời kì đầu chuyển từ săn bắn – hái lượm sang nuôi trồng, những người ăn thức ăn nuôi trồng thường nhỏ và yếu hơn. Chỉ sau khi nông nghiệp phát triển, các loài thực phẩm nuôi trồng không còn lai giống với thực phẩm tự nhiên thì chất lượng thực phẩm mới được cải thiện.

Theo vnreview

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.