Danh sách bài viết

Loài ốc biển 500 triệu năm tuổi cực hiếm sau 31 năm mất tích

Cập nhật: 04/08/2016

Một loài ốc biển cực kỳ quý hiếm, đã tồn tại trên trái đất suốt 500 triệu năm qua, vừa được phát hiện thấy sau 31 năm “mất tích”. Đây là lần thứ 2 loài động vật quý hiếm này được phát hiện.
 

Phát hiện sinh vật biển 500 tuổi cực hiếm 

Loài ốc biển với tên gọi Allonautilus scrobiculatus được xem là một trong những loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới. Vào năm 1984, nhà sinh vật học Peter Ward của trường Đại học Washington (Mỹ) và các đồng sự trong một lần nghiên cứu vùng biển Papua New Guinea (châu Đại Dương) đã phát hiện thấy loài ốc anh vũ này và ghi nhận đây là một loài sinh vật hoàn toàn mới.

Tuy nhiên từ đó cho đến nay, loài sinh vật này dường như đã “tan biến” và không có dấu hiệu nào cho thấy sự tồn tại của loài ốc anh vũ này. Các nhà sinh vật học lo ngại rằng loài ốc anh vũ Allonautilus scrobiculatus đã bị tuyệt chủng.
 
Loài ốc biển 500 triệu năm tuổi cực hiếm sau 31 năm mất tích
Ốc anh vũ Allonautilus scrobiculatus là một trong những loài sinh vật cổ xưa nhưng hiếm gặp nhất hiện nay

Mới đây, sau 31 năm, Ward cùng các đồng nghiệp một lần nữa khám phá vùng biển thuộc Papua New Guinea và may mắn lại mỉm cười với ông khi Ward lại phát hiện thấy sự tồn tại của Allonautilus scrobiculatus. Peter Ward và các đồng nghiệp đã phải lùng sục cả vùng biển này trong suốt 4 năm mới có thể tìm thấy loài ốc anh vũ cực kỳ quý hiếm này.
Ward và các đồng nghiệp đã sử dụng hệ thống “gậy săn mồi” vào mỗi buổi tối, với cá và thịt gà được gắn trên đầu gậy và đưa xuống biển ở độ sâu 150 đến 400 mét, nhằm dụ dỗ sự xuất hiện của loài ốc này, sau đó quay video khu vực xung quanh “gậy săn mồi”.

“Chúng tôi đã bắt đầu sử dụng cách thức này từ năm 2011”, Peter Ward chia sẻ.“Đến năm nay, mỗi ngày phải có 30 người cùng tham gia và may mắn đã mỉm cười với chúng tôi”.
Lần này, sau 31 năm, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy không chỉ một mà đến hai sinh vật Allonautilus scrobiculatus xuất hiện. Các nhà nghiên cứu sau đó đã bắt loài sinh vật này, lấy mẫu mô, vỏ và chất nhầy trên cơ thể chúng trước khi trả trở lại về thiên nhiên.

“Chúng tôi đã rất kinh ngạc khi nhìn rõ chúng. Chúng có lớp vỏ dày, có lông bao phủ và một lớp chất nhầy trên vỏ”, Ward mô tả về loài sinh vật quý hiếm.
Ốc anh vũ là loài động vật thân mềm cổ xưa đã từng tồn tại cách đây hàng trăm triệu năm. Chúng thường nằm phục dưới đáy biển sâu, bò bằng xúc tu. Vào những lúc sau cơn bão vào buổi chiều, chúng kéo đàn nổi lên mặt nước kiếm ăn, nhưng chỉ một lát rồi lại trở về đáy biển.Thức ăn là tôm, cá con. Loài ốc này thường ít khi quay trở lại khu vực mặt biển mà chúng đã xuất hiện, đó là lý do tại sao các nhà khoa học phải rất khó khăn để có thể tìm lại được loài ốc Allonautilus scrobuculatus.

Các nhà khoa học nhận định ốc Allonautilus scrobiculatus đã từng tồn tại trên thế giới cách đây 500 triệu năm, tuy nhiên cho đến nay chúng mới chỉ được nhìn thấy 2 lần, do vậy đây có thể xem là một trong những sinh vật hiếm và bí hiểm nhất thế giới. Các nhà khoa học hy vọng với mẫu vật mà mình lấy được có thể khám phá thêm những bí ẩn về loài sinh vật này.

Theo Dân Trí

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.