Danh sách bài viết

Phát hiện 2 loài rầy mới (Sogana condaoana, S. cucphuongana)

Cập nhật: 29/12/2017

ray-dau-dai-Sogana-condaoana-1
Hình 1 A-F: Loài Sogana condaoana Constant & Pham, 2013. (A) cơ thể con đực nhìn từ mặt lưng; (B) vertex và ngực nhìn từ mặt lưng; (C) đầu nhìn từ mặt bên trái; (D) trán nhìn từ mặt bụng; (E) cánh trước bên phải nhìn từ mặt lưng; (F) cánh sau bên phải nhìn từ mặt lưng.
Các nhà khoa học Việt Nam là Phạm Hồng Thái (Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, VAST) và Bỉ là Jérôme Constant (Viện nghiên cứu khoa học tự nhiên Hoàng gia) vừa công bố 2 loài côn trùng mới thuộc họ Rầy đầu dài  Tropiduchidae, bộ Cánh giống  Homoptera. Hai loài mới này được đặt tên theo địa điểm thu được mẫu chuẩn:  Rầy đầu dài côn đảo  Sogana condaoana và  Rầy đầu dài cúc phương  Sogana cucphuongana. Mô tả chi tiết của loài được đăng tải trên Tạp chí Annales Zoologici (Warszawa) 63(1): 71-77 (2014).

Con đực của loài  Rầy đầu dài côn đảo  Sogana condaoana Constant & Pham, 2013 có chiều dài cơ thể 9,8 mm; loài này được nhận ra bởi vertex khá dài (chiều dài/chiều rộng của vertex = 0,9); xuất hiện đốm màu tối trên góc lưng trước của má, cuối gai sinh dục có 2 răng dài phát triển. Mẫu vật nghiên cứu của loài này được thu tại Vườn Quốc gia Côn Đảo, tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu.
Con đực của loài  Rầy đầu dài cúc phương  Sogana cucphuongana Constant & Pham, 2013 có chiều dài cơ thể 13,1mm; loài này có vertex ngắn (chiều dài/chiều rộng của vertex = 0,63); không xuất hiện đốm màu tối trên góc lưng trước của má, trên mỗi bên của gai sinh dục có gai tẽ ra. Mẫu vật nghiên cứu của loài này được thu tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh  Ninh Bình.
ray-dau-dai-Sogana-condaoana-2
Hình 2 A-F: Loài Sogana cucphuongana Constant & Pham, 2013. (A) cơ thể con đực nhìn từ mặt lưng; (B) vertex và ngực nhìn từ mặt lưng; (C) đầu nhìn từ mặt bên trái; (D) trán nhìn từ mặt bụng; (E) cánh trước bên phải nhìn từ mặt lưng; (F) cánh sau bên phải nhìn từ mặt lưng.
Trên thế giới mới chỉ có 8 loài thuộc giống này được công bố. Năm 1978, Fennah đã công bố loài mới cho khoa học thuộc giống Sogana, với mẫu vật được thu ở Chi Nê,  Hòa Bình và được đặt tên là Sogana longiceps Fennah, 1978. Đây cũng là loài rầy đầu dài đầu tiên thuộc giống Sogana được công bố ở Việt Nam.
Theo Phạm Hồng Thái

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.