Danh sách bài viết

"Tái lập trình" vi khuẩn E.Coli để chống lại... ung thư

Cập nhật: 12/08/2016

Mới đây, đội ngũ các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts MIT và Viện Đại học California tại San Diego (UCSD) đã "tái lập trình" vi khuẩn E.Coli để tạo ra một siêu vi khuẩn hữu ích có khả năng tấn công các tế bào khối u.

Theo trang Inhabitat, các nhà nghiên cứu đã lập trình khuẩn E.Coli an toàn với con người và có thể hoạt động như một "chiếc máy bay ném bom" trong cuộc chiến chống lại ung thư giúp giảm các hợp chất độc hại tại những cơ quan bị ảnh hưởng.

Khi kết hợp với điều trị ung thư truyền thống trong thử nghiệm với chuột, các vi khuẩn này đã làm khối u ở gan co nhanh hơn nhiều so với việc điều trị riêng biệt.
 
Vi khuẩn E.coli có thể giúp chúng ta trong cuộc chiến chống lại ung thư giúp giảm các hợp chất độc hại tại những cơ quan bị ảnh hưởng.
Vi khuẩn E.coli có thể giúp chúng ta trong cuộc chiến chống lại ung thư giúp giảm các hợp chất độc hại tại những cơ quan bị ảnh hưởng.

Sangeeta Bhatia – nhà nghiên cứu cao cấp tại MIT và đồng tác giả của bài báo công bố những phát hiện này cho biết: "Các khối u có thể là môi trường thân thiện cho vi khuẩn phát triển và chúng tôi đang tận dụng điều đó".

Được thúc đẩy mạnh mẽ bởi hệ thống miễn dịch bị ức chế, vi khuẩn sẽ tập hợp tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi các căn bệnh một cách tự nhiên. Một số vi khuẩn có thể thích nghi tốt với môi trường oxy thấp, chẳng hạn như môi trường của một khối u. Chính vì vậy, các vi khuẩn E.Coli vô hại rất phù hợp với hệ vi sinh thái này và có ba cơ chế khác nhau được cung cấp bởi các mạch gene nhân tạo để tấn công các khối u.
 
Khuẩn E.Coli biến đổi còn sở hữu một mạch di truyền cho phép nó xác định được 'dân số' của các loại vi khuẩn khác ở xung quanh.
Khuẩn E.Coli biến đổi còn sở hữu một mạch di truyền cho phép nó xác định được "dân số" của các loại vi khuẩn khác ở xung quanh.

Một mạch trong vi khuẩn có thể tạo ra hemolysin gây tổn thương màng tế bào của các tế bào khối u. Mạch gene thứ hai có khả năng sản sinh loại chất có thể"ra lệnh" cho các tế bào ung thư tự hủy trong khi mạch gen thứ ba cung cấp một loại protein khuyến khích hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các khối u.

Ngoài ra, các khuẩn E.Coli biến đổi còn sở hữu một mạch di truyền cho phép nó xác định được "dân số" của các loại vi khuẩn khác ở xung quanh thông qua quá trình giao tiếp và biểu lộ hành vi qua phân tử tín hiệu. Nếu số lượng vi khuẩn E.Coli hữu ích vượt qua một giới hạn nhất định, các vi khuẩn có hại khác sẽ được "lập trình" để tự hủy cho đến khi chỉ còn lại một số lượng nhỏ.
Bhatia cho biết thêm: "Điều đó cho phép chúng tôi duy trì số lượng các vi khuẩn có hại trong toàn bộ cơ thể ở mức thấp và tiếp tục chỉ đưa thuốc vào khối u".
 
Có nhiều loại E. coli, nhưng may mắn thay phần lớn chúng có thể nói là vô hại.
Có nhiều loại E. coli, nhưng may mắn thay phần lớn chúng có thể nói là vô hại.

Các cộng tác viên nghiên cứu hiện đang lập trình vi khuẩn để chúng có khả năng sử dụng thêm nhiều "vũ khí" khác chống lại các tế bào nguy hiểm đồng thời tiến hành tìm kiếm và tinh chỉnh vi khuẩn E.Coli cho phù hợp với những hình thức ung thư khác nhau.

Vi khuẩn E. coli là gì?

Theo trang Y tế dự phòng, E. coli là viết tắt của thuật ngữ Escherichia Colidùng để chỉ một nhóm vi khuẩn (bacteria) sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật. Có nhiều loại E. coli, nhưng may mắn thay phần lớn chúng có thể nói là vô hại. Tuy nhiên, một số E. coli có thể gây tiêu chảy, và loại phổ biến nhất trong nhóm E. coli có hại này là E. coliO157:H7. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.
Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Tags : E.Coli  khoahoctot 

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.