Danh sách bài viết

Vì sao một số trái cây có tinh bột?

Cập nhật: 09/08/2016

Bạn không muốn tăng cân vì ăn các thức ăn có chứa tinh bột và bạn đã sử dụng trái cây vì nghĩ rằng chúng không chứa tinh bột, điều này đã chính xác chưa?

Theo HowStuffWorks, bạn có một ngày làm việc căng thẳng tại công sở và tất cả những gì trong đầu bạn bây giờ là suy nghĩ xem mình sẽ trải qua buổi tối như thế nào. Bạn muốn cuộn mình trong chăn, nhấm nháp thức ăn thoải mái và xem bộ phim bạn thích. Trong thời gian chờ đợi bạn muốn có một đĩa khoai tây chiên, một cái bánh mì que hay thậm chí một đĩa mì?

Rõ ràng là bạn yêu thích các món ăn giàu tinh bột, nhưng sẽ có một vài người khuyên bạn nên thử thay đổi khẩu vị với một số loại trái cây như quả táo, một số nho, chuối... vì nó có ích cho sức khỏe và không có tinh bột. Điều này chính xác?

Tốt cho sức khỏe thì chắc chắn rồi nhưng bạn không biết rằng mình thật ra vẫn ăn tinh bột. Tại sao ư? Vì một số loại trái cây bản thân nó cũng có một lượng tinh bột nhất định.
 
Một số loại trái cây bản thân nó cũng có một lượng tinh bột nhất định.
Một số loại trái cây bản thân nó cũng có một lượng tinh bột nhất định.

Tại sao trái cây có tinh bột?

Đó là một vấn đề của tự nhiên. Trái cây xuất phát từ thực vật mà thực vật phát triển một phần dựa vào glucose (đường) – một hình thức của tinh bột. Tất cả bắt đầu với quang hợp – quá trình cây chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng. Một số năng lượng này được sử dụng ngay lập tức và một số được lưu giữ lại. Cụ thể, glucose được lưu giữ như polysaccharides - đó là các phân tử carbohydrate có thể được chuyển hóa giúp cây tăng trưởng và phục vụ cho các nhu cầu khác.

Tinh bột có thể phân chia thành 2 loại: không hòa tan và hòa tan.
Tinh bột hòa tan được biết đến như amylopectin là một phần của nguồn cung cấp năng lượng lâu dài. Các phân tử tinh bột không hòa tan là quá lớn để phân hủy thành năng lượng nên chúng sẽ được lưu giữ lại để sử dụng khi cần thiết. Trong khi đó, tinh bột hòa tan (amylose) lại rất dễ bị biến đổi thành năng lượng. Do kích thước nhỏ hơn của các phân tử mà amylose có thể di chuyển dễ dàng giữa các tế bào. Hãy suy nghĩ về tinh bột amylose như các phân tử tương đương"tiền mặt", tức là bạn có thể lấy ra sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn. Trong khi đó, tinh bột không hòa tan giống như một khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng, bạn không thể rút ra ngay khi bạn muốn như khi có tiền mặt trong túi được.
 
Chuối chứa một lượng tinh bột đáng kể.
Chuối chứa một lượng tinh bột đáng kể.

Khi nói đến các loại trái cây, nhiều loại cũng chứa một lượng tinh bột rất đáng kể. Chuối là một ví dụ điển hình, nó có thể được chế biến bằng nhiều cách như luộc, nướng, chiên. Một cây chuối chứa trung bình khoảng 57 gram tinh bột. Trong khi đó, lượng tinh bột trung bình trong một quả chuối là 12 gram. Một khẩu phần ăn chỉ có 1 quả mận hoặc sung sẽ chứa 4 gram tinh bột và nho khô là 2 gram.

Vì vậy, khi bạn ăn trái cây về cơ bản là bạn đang hạn chế ăn nhiều tinh bột (vì trong trái cây chứa ít tinh bột), chứ không phải bạn đã ngừng hoàn toàn việc ăn tinh bột.
Theo vnreview

Nguồn: / 0

Tags : tinh bột  khoahoctot 

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.