Danh sách bài viết

4 thực phẩm quen thuộc có chứa độc tố gây chết người nếu không xử lý đúng cách

Cập nhật: 13/08/2021

Có một số loại thực phẩm, ăn thì rất ngon cũng rất bổ dưỡng nhưng nó lại cũng rất nguy hiểm đến sức khỏe nếu không tiêu thụ đúng cách. Chúng ta có thể kể đến 4 loại thực phẩm quen thuộc dưới đây.

1. Sò huyết

Sò huyết
Sò huyết sẽ là một loại thực phẩm rất nguy hiểm nếu không chú ý tiêu thụ.

Sò huyết là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, là loại hải sản nhỏ mà nhiều ngư dân muốn đánh bắt. Tuy nhiên, loại hải sản này cũng là một loại thực phẩm rất nguy hiểm nếu không chú ý tiêu thụ.

Sò huyết sinh sống trong môi trường ít khí oxy và ăn nhiều loại vi khuẩn, virus để sinh sống. Một số phương pháp nấu ăn truyền thống của sò huyết không thể tiêu diệt hoàn toàn những “mầm độc” có trong nó, điều này dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm của người ăn cao hơn.

2. Đậu đỏ

Đậu đỏ
Đậu đỏ chứa lectin thực vật.

Nhiều món tráng miệng sử dụng đậu đỏ làm thực phẩm chế biến. Trên thực tế, đậu đỏ chứa lectin thực vật. Đây là một loại protein có thể liên kết với đường. Lectin được cho là phát triển như một biện pháp bảo vệ tự nhiên của thực vật, về cơ bản là một chất độc ngăn độc vật ăn chúng.

Đậu đỏ sống chứa nhiều chất gọi là phytohaemagglutinin. Nếu ăn chúng sống hoặc chưa nấu chín, chúng ta sẽ bị buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Tuy nhiên, đậu đỏ được nấu chín sẽ là một thực phẩm bổ dưỡng. Các bạn hãy nhớ nấu chín đậu đỏ trong hơn mười phút trước khi ăn. Nếu thời gian nấu dưới 10 phút hoặc nhiệt độ nấu thấp hơn nhiệt độ sôi thì độc tố trong đậu sẽ tăng lên.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân
Không nên ăn hạnh nhân quá nhiều.

Hạnh nhân là một loại hạt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không nên ăn chúng quá nhiều. Bởi vì hạnh nhân có chứa cyanogenic glycoside, có thể chuyển hóa thành hydrogen cyanide (hydro xyanua) trong cơ thể. Đây là một chất rất độc đối với con người. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi rất phổ biến hạnh nhân, nhiều người đã không may qua đời vì ăn quá nhiều chúng.

Ngoài ra, hạnh nhân đắng thô cũng có chất độc được gọi là glycoside amygdalin. Khi ăn phải, chất độc này sẽ phân hủy thành một số hợp chất bao gồm hydrogen cyanide, độc tố gây chết người được đã được kể ở trên.

4. Hạt điều

Hạt điều
Hạt điều thô có chứa một loại độc tố gọi là urushiol.

Nhiều người thắc mắc vì sao bảo hạt điều có độc nhưng ăn nhiều như vậy lại không bị ngộ độc. Bởi vì hạt điều bán trong siêu thị đều đã qua chế biến kỹ càng nên đã loại bỏ được độc tố trong đó.

Trong hạt điều thô có chứa một loại độc tố gọi là urushiol. Phát ban da do nhiễm urushiol có dạng vết sưng hoặc mảng trên da, ngứa, viêm và có thể tiết dịch, thậm chí gây ra cảm giác nóng rát dữ dội hoặc sưng cục bộ. Nghiêm trọng hơn, tiêu thụ một lượng lớn có thể gây tử vong.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...