Danh sách bài viết

6 cách đơn giản giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng

Cập nhật: 20/09/2021

Ung thư trực tràng nguy hiểm nhưng dễ phòng tránh (trừ khi bị di truyền). Căn bệnh này liên quan đến đường tiêu hoá nên phụ thuộc chủ yếu vào dinh dưỡng và lối sống của bạn.

Cách phòng ngừa ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng thường xảy đến với những người từ độ tuổi 50, nhưng hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc căn bệnh này ngày càng nhiều. Nhịp sống hiện đại với nhiều thực phẩm chế biến sẵn, cách sinh hoạt chưa hợp lý cũng góp phần tăng nguy cơ bệnh tật nhiều hơn. Trường hợp của nhạc sĩ Trần Lập cũng có thể bị ảnh hưởng bởi guồng quay này.

Tuy nhiên, căn bệnh này có rất nhiều hy vọng khi được phát hiện sớm cùng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lối sống.

Sau đây là 6 cách đơn giản và hiệu quả để giảm thiểu khả năng bị ung thư trực tràng:

1. Không

6 cách đơn giản giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng

Theo nghiên cứu mới nhất và lớn nhất của Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) năm 2015, những bệnh nhân ung thư trực tràng có hút thuốc lá thì có nguy cơ tử vong cao gấp đôi người không hút thuốc. Các nhà khoa học cho rằng thói quen này khiến khối u trở nên ác tính và lan nhanh hơn, đồng thời, làm giảm hiệu quả của việc chữa trị.

Ngoài ra, thậm chí những người từng hút thuốc lá từ năm 20 tuổi, đến năm 50 tuổi khả năng bị ung thư trực tràng sẽ cao hơn những người chưa từng hút thuốc. Do đó, để giảm tối đa nguy cơ bị ung thư trực tràng, bạn hãy từ bỏ thuốc lá.

2. Giảm thiểu

6 cách đơn giản giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng

Mọi thức uống có cồn đều không tốt cho tiêu hoá và là nhân tố làm tăng nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hoá. Riêng với ung thư trực tràng, tỉ lệ bị ung thư sẽ tăng lên 1,5 lần nếu bạn tiêu thụ hơn 3 ly rượu/bia mỗi ngày.

3. Giảm ăn và tránh các loại

6 cách đơn giản giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng

Việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến được Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (World Cancer Research Fund) cảnh báo là một trong những tác nhân quan trọng dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già và trực tràng.

Trước đó, vào năm 2005, một cuộc nghiên cứu lớn ở châu Âu trên gần 500.000n người không bị ung thư đã cho thấy những người ăn thịt đỏ nhiều hơn hoặc xấp xỉ 140g/ngày, khả năng bị ung thư trực tràng và ruột già sẽ cao hơn 30%. Hơn thế, những người ăn thịt gà không bị ảnh hưởng, những người ăn cá còn có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn nữa. Một nhóm nghiên cứu khác trên gần 150.000 người ở Mỹ cùng năm đó cũng đưa ra kết quả tương tự.

4. Tăng cường lượng rau củ, trái cây, và hạt nguyên

6 cách đơn giản giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng

Trái ngược với thịt đỏ, rau củ, trái cây, và các loại hạt nguyên sẽ giúp giảm nguy cơ gây ung thư đáng kể. Ngoài việc cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết, giúp tăng đề kháng tự nhiên cho cơ thể, rau củ quả và hạt nguyên còn giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Đồng thời, chế độ dinh dưỡng giàu rau củ quả và hạt nguyên sẽ giúp bạn giảm lượng tiêu thụ chất béo, tránh béo phì. Bởi vậy, việc phòng tránh ung thư trực tràng cũng hiệu quả hơn.

5. hay vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày

Tại châu Âu, khoảng 11% các ca bị ung thư trực tràng và ruột già là do bị quá cân hoặc béo phì. Do đó, việc tập thể thao đều đặn là cần thiết để giúp bạn phòng tránh ung thư. Khi vận động thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra những hormone có lợi gồm: irisin, testosterone, và peptide YY. Irisin giúp tế bào chất béo đốt năng lượng thay vì dự trữ nó.

Testosterone giúp tăng cơ, và peptide YY giúp bạn ít đói và mau no hơn. Việc này đều phục vụ mục đích là giảm thiểu nguy cơ béo phì và khả năng bị ung thư trực tràng.

6. Đi kiểm tra nội soi đường ruột bắt đầu từ năm 50 tuổi

Thông thường, những người sau 50 tuổi sẽ có khả năng mắc bệnh này cao hơn. Bởi vậy, khi đến độ tuổi này, bạn nên đi nội soi ruột (colonoscopy) để kiểm tra xem có khối u không. Nếu không có khối u và gia đình bạn không có tiền sử bệnh này, thì bạn sẽ không cần phải đi nội soi trực tràng lần nữa cho đến khi 60 tuổi.

Nếu gia đình có tiền sử bệnh ung thư trực tràng hoặc bạn phát hiện có vài khối u nhỏ lành tính trong lần nội soi đầu tiên thì tỉ lệ mắc bệnh này của bạn sẽ cao hơn. Bạn cần đi nội soi thường xuyên hơn, khoảng 5 năm một lần.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...