Danh sách bài viết

8 thực phẩm tàn phá xương từng ngày, khiến nhiều người chưa già đã đau lưng, mỏi gối

Cập nhật: 19/10/2020

Xương ngày càng suy yếu cũng có liên quan liên quan lớn đến chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia, 8 loại thực phẩm phổ biến sau đây là “thủ phạm” gây hại cho xương.

Thực phẩm không tốt cho xương

    1. Thực phẩm giàu natri

    Thực phẩm giàu Natri
    Muối được biết là chất gây ra sự bài tiết canxi quá mức qua thận.

    Bác sĩ nội tiết Felicia Cosman, giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York, và phát ngôn viên của Tổ chức loãng xương quốc gia khuyên bạn nên kiểm soát lượng muối ăn vào, cố gắng ăn dưới 2,3g muối/ngày/người, muối được biết là chất gây ra sự bài tiết canxi quá mức qua thận.

    Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cũng cho thấy ăn mặn làm hại xương. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cảnh báo rằng nếu bạn có các tình trạng khác như huyết áp cao, bạn có thể cần phải hạn chế muối hơn nữa.

    2.

    Heidi Skolnik, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Y học Thể thao Phụ nữ ở New York cho biết: "Mặc dù không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa đường và tác động tiêu cực của nó đối với xương, nhưng tác hại đối với xương có thể gây ra khi mọi người tiêu thụ quá nhiều đường và không có đủ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể”.

    Để có chế độ ăn phòng ngừa loãng xương tối ưu, bạn có thể sử dụng các loại quả ngọt thay thế như việt quất và các loại trái cây khác giàu chất chống oxy hóa, là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe xương.

    3.

    Nước ngọt có ga
    Uống bảy cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có thể làm giảm mật độ khoáng xương.

    Nếu bạn uống nhiều nước ngọt có ga cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương của bạn. Uống bảy cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có thể làm giảm mật độ khoáng xương và tăng nguy cơ gãy xương.

    Một nghiên cứu đã xem xét 73.000 phụ nữ sau mãn kinh uống soda cho thấy họ có nguy cơ cao bị gãy xương hông, cho dù là soda thông thường hay nước ngọt có gas không đường, và chứa hoặc không chứa caffeine. Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 9/2014 cũng lưu ý rằng những người tham gia uống soda càng nhiều, nguy cơ của họ càng tăng.

    4.

    Hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng caffeine, trên thực tế, mỗi 100 miligam caffeine mà bạn tiêu thụ sẽ làm mất khoảng 6 miligam canxi. Và khi kết hợp với thực phẩm có đường, caffein có thể có tác hại lớn hơn đối với xương của phụ nữ sau mãn kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu vào tháng 1/2016. Vì vậy, để ngăn ngừa loãng xương, nên hạn chế tiêu thụ cà phê có caffein, trà và các loại thực phẩm có đường, đặc biệt là những thực phẩm có chứa caffeine như sô cô la.

    5. Rượu

    Tiêu thụ thường xuyên các loại rượu có nồng độ nặng góp phần làm giảm khối lượng xương, giảm sự hình thành xương, tăng tỷ lệ gãy xương và chậm chữa lành khi gãy xương. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ Open vào tháng 10/2015, phụ nữ khỏe mạnh, từ 19 đến 30 tuổi uống nhiều rượu bia có mật độ xương thấp hơn so với những người không sử dụng rượu. Để có sức khỏe xương tối ưu, hãy uống rượu điều độ. Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia, hạn chế mức tiêu thụ rượu không quá 2 đến 3 ly mỗi ngày.

    6. Cây họ đậu

    Đậu có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ canxi. Các loại đậu đỏ, đậu nành và đậu Hà Lan có nhiều chất gọi là phytates. Phytates có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Tuy nhiên đậu rất giàu magiê, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có thể ngăn ngừa loãng xương và tốt cho sức khỏe nên bạn không cần phải tránh chúng hoàn toàn. Đơn giản chỉ cần giảm mức độ phytate bằng cách ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.

    7. Thực phẩm gây viêm

    Nấm
    Nấm, ớt, khoai tây trắng và cà tím là những thực phẩm có hại cho xương khớp.

    Cà chua, nấm, ớt, khoai tây trắng và cà tím là những thực phẩm có hại cho xương khớp, có thể gây viêm xương, dẫn đến chứng loãng xương.

    Tuy nhiên, những loại rau này chứa các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy, cũng như đậu, chúng ta không nên loại bỏ những thực phẩm này hoàn toàn. Miễn là bạn đảm bảo có đủ canxi – 1.000 đến 1.200 miligam mỗi ngày, bạn có thể ăn những thực phẩm này mà vẫn hỗ trợ sức khỏe xương tốt.

    8.

    Ăn quá nhiều protein động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương. Vì vậy, nếu bạn bị loãng xương, bạn nên hạn chế thịt đỏ hai lần một tuần và chia thành các miếng nhỏ.

    Việc cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến cũng như nước ngọt, thực phẩm chiên, kẹo và món tráng miệng và ngũ cốc tinh chế đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

    Chế độ ăn uống tốt nhất để phòng ngừa loãng xương đó chính là tập trung vào nhiều trái cây và rau quả, sữa ít béo, cá và thịt gia cầm, các loại hạt và đậu.


      Nguồn: /

      Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

      Y tế - Sức khỏe

      Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

      Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

      Y tế - Sức khỏe

      Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

      Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

      Y tế - Sức khỏe

      Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

      Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

      Y tế - Sức khỏe

      Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

      Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

      Y tế - Sức khỏe

      Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

      5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

      Y tế - Sức khỏe

      Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

      Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

      Y tế - Sức khỏe

      Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

      Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

      Y tế - Sức khỏe

      Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

      Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

      Y tế - Sức khỏe

      Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

      Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

      Y tế - Sức khỏe

      Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...