Danh sách bài viết

9 loại thực phẩm ăn đúng thì tốt nhưng ăn nhiều lại vô cùng tai hại

Cập nhật: 18/10/2020

Rượu vang đỏ, trà, dầu cá hay hay cá ngừ... dù được cho là có nhiều chất dinh dưỡng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu dùng sai cách.

Không phải tất cả các loại thực phẩm và thức uống được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đều hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Các loại hạt, trái cây, rau củ, và thậm chí là thực phẩm chức năng, có thể gây tác dụng phụ nếu dùng quá mức.

Dưới đây là một vài loại thực phẩm và thức uống đã được phát hiện có chứa độc tố, có thể gây ung thư, cũng như dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe hơn.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có một thành phần có lợi cho tim mạch, chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có thể giúp tránh các cơn đau tim bằng cách giảm nguy cơ đông máu, viêm sưng và cholesterol cao.

Tuy nhiên uống quá nhiều rượu vang đỏ sẽ rất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học khuyến cáo, uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới dưới 65 tuổi, có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ và một số dạng ung thư.

Viên uống bổ sung dầu cá có chứa omega-3 cần thiết cho cơ thể. Người Mỹ chi hơn 1 tỷ đô la mỗi năm cho các chất bổ sung có nguồn gốc từ cá và động vật để hạn chế các nguy cơ sưng viêm hoặc nguy cơ tim mạch. Đây dường như là cách duy nhất cho những người không ăn bất kỳ loại cá nào hoặc cơ thể có mức chất béo triglyceride cao.

Thế nhưng sử dụng viên uống bổ sung dầu cá với liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết, đột quỵ hoặc cản trở phản ứng miễn dịch. Vậy nên dù các thực phẩm bổ sung "nói chung là an toàn", các bác sĩ vẫn khuyên mọi người nếu có thể thì nên dùng thực phẩm tự nhiên để bổ sung các axit béo omega-3.

Quế

Quế Ceylon

Quế thường được quảng cáo là vừa ngon miệng vừa có chất chống oxy hóa giúp giảm sưng viêm và giảm đường huyết, hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch hay đái tháo đường loại 2. Nhưng không phải tất cả các quế đều giống nhau.

Loại gia vị này có hai dạng chính: cassia - loại chúng ta thường thấy nhất trong các cửa hàng và Ceylon - loại hiếm hơn, đắt tiền hơn.

Quế Ceylon có khả năng ngăn chặn các khối u, hạ huyết áp, chữa lành vết thương và ngăn ngừa tổn thương gan.

Trong khi đó, quế ở cửa hàng có hàm lượng coumarin cao hơn, hợp chất hữu cơ này có thể tổn hại tế bào gan và dẫn đến ung thư. Vì vậy, người bình thường không nên dùng quế quá 1 muỗng đến 1 muỗng cà phê rưỡi mỗi ngày.

Nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu là một phương thuốc cổ xưa để giảm đau và các vấn đề về tiêu hóa, nhưng nếu dùng nhiều có thể gây ảo giác do hạt này có chứa myristicin.

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã phát hiện với 5 gram hạt nhục đậu khấu (khoảng 2 muỗng cà phê), người dùng đã có thể bị ảo giác. Liều lượng nhiều hơn sẽ gây nguy cơ sức khỏe thực sự.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho rằng uống cà phê sẽ tốt cho sức khỏe như kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ đau tim. Nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện cà phê khi rang có thể sinh ra acrylamide - một chất có khả năng gây ung thư.

Mùa xuân năm 2018, các công ty cà phê của California được yêu cầu phải đăng cảnh báo về chất acrylamide theo Dự luật 65 – một điều luật tiểu bang qui định các doanh nghiệp phải thông báo cho người dân về nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại.

Mặc dù một tách cà phê không chứa nhiều acrylamide đến mức gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng nếu uống hai tách mỗi ngày có thể tăng nguy cơ nhiễm độc theo thời gian.

Có những bằng chứng khoa học về việc trà xanh có thể giảm cholesterol và hạn chế sự nhân lên của tế bào ung thư. Nhưng uống trà xanh quá nóng có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng thực quản.

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho biết thường xuyên uống trà quá nóng sẽ tăng nguy cơ ung thư thực quản. Thí nghiệm trên 50.000 người ở độ tuổi 40 đến 75 cho kết quả là uống ba tách trà ở nhiệt độ hơn 60oC mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên 90% so với uống ba tách trà mát hơn.

Vài nghiên cứu sơ bộ cũng cho rằng chiết xuất trà xanh có thể gây hại cho gan.

Cá ngừ

Cá ngừ là một loại protein thay thế tốt hơn nhiều so với thịt đỏ hay thịt chế biến, nhưng nó cũng chứa một lượng độc tố methylmercury tương đối cao.

Các nghiên cứu đã phát hiện ngay cả nhiễm methylmercury mức độ thấp cũng có thể làm suy giảm trí nhớ và các vận động tay ở người trưởng thành. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về phát triển ở trẻ em, vì vậy người mang thai thường được khuyên không nên dùng nhiều cá ngừ đóng hộp.

Hạt quả hạch Brazil

Hạt quả hạch Brazil chứa quá nhiều chất selenium, hơn đến 770% so với lượng cần hàng ngày. Selenium là một khoáng chất thiết yếu giúp ích cho chức năng sinh sản và hoạt động não, nhưng lượng quá nhiều có thể gây buồn nôn, mệt mỏi, trường hợp nặng có thể gây suy thận và suy tim.

Người trưởng thành không nên dùng hơn 400 microgam selenium mỗi ngày, trong khi chỉ sáu đến tám loại hạt quả hạch Brazil đã mang lượng selenium quá giới hạn đó.

Đại hoàng

Đại hoàng mang nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như mangan và vitamin K, nhưng lá của nó có độc cho con người. Lá đại hoàng có nhiều axit oxalic, có thể gây bỏng, nôn mửa, suy thận và trong một số trường hợp gây tử vong.

Dù khoảng 4.5kg lá đại hoàng mới gây chết người, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn khuyến cáo là không nên ăn. Trong Thế chiến thứ 1, việc ăn lá đại hoàng để giải quyết tình trạng thiếu lương thực đã dẫn đến nhiều trường hợp bị bệnh và ít nhất một trường hợp tử vong.


Nguồn: /

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...