Danh sách bài viết

Bản đồ cổ nhất thế giới bán giá 8,5 tỉ

Cập nhật: 04/04/2016

Một trong những tấm bản đồ cổ nhất thế giới sản xuất ở Amsterdam, Hà Lan dự kiến sẽ được bán với giá 270.000 bảng Anh (khoảng 8,5 tỉ đồng) trong tháng 4 này.

 

Great Major có 9 cuốn sách với hơn 600 bản đồ, hình vẽ mô tả.
Great Major có 9 cuốn sách với hơn 600 bản đồ, hình vẽ mô tả.

Cuốn bản đồ được tô màu thủ công là ấn bản đắt giá nhất từ thế kỉ 17, thậm chí còn cao hơn cả tranh của danh họa Rembrandt lúc đó.

Tập sách được sản xuất ở Amsterdam năm 1660 và trong thế kỷ 17, chưa ấn bản nào đắt giá như nó. Chương 4 của cuốn sách tập trung nói về nước Anh và xứ Wales cùng 58 bản đồ có hình kì quan thế giới Stonehenge.

Bản đồ Great Major do Johannes Blaeu vẽ từ năm 1660.
Bản đồ Great Major do Johannes Blaeu vẽ từ năm 1660.

Johannes Blaeu đã kế vị cha mình là ông Willem Blaeu, phụ trách vẽ bản đồ cho công ty Đông Ấn Hà Lan. Thời điểm đó, Amsterdam là trung tâm sản xuất bản đồ lớn nhất thế giới.

Sau những cuộc hành trình vĩ đại của Columbus và Vasco de Gama, cánh cửa mở ra thế giới mới rộng rãi hơn bao giờ hết. Thời kỳ của những khám phá vĩ đại đã giúp bản đồ của Blaeu trở thành một tác phẩm mang tính biểu tượng thời bất giờ.

Phiên bản tiếng Hà Lan của tập bản đồ thuộc về dòng họ giàu có Van de Werbes ở Antwerp, Bỉ. Từ phiên bản tiếng Hà Lan, Great Major được dịch ra tiếng Latinh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Ngày 26.4 tới đây, tập bản đồ sẽ được bán ở nhà đấu giá Sotheby danh tiếng.

Ấn bản được tô màu bằng tay rất công phu.
Ấn bản được tô màu bằng tay rất công phu.

Định giá ban đầu tấm bản đồ sẽ là 270.000 bảng Anh (khoảng hơn 8,5 tỉ đồng).

David Goldthopre, phụ trách đấu giá sách ở Sotheby tin rằng kiệt tác của Blaeu đại diện cho "đỉnh cao làm bản đồ thế kỷ 17". David chia sẻ: "Đây là tập bản đồ tuyệt vời nhất từng được xuất bản và đã được bán rộng rãi trên toàn châu Âu". Ngoài ra, tập bản đồ cũng được dịch ra nhiều thứ tiếng thông dụng khác.

Theo Dân Việt

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ