Danh sách bài viết

Dự báo tình trạng các đại dương

Cập nhật: 30/05/2021

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator.

Mô hình dự báo của Mercator
Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dương học đến từ các chân trời khác nhau với cùng mục tiêu là tạo một đài quan sát thường trực có khả năng lập bản đồ hàng ngày của đại dương.

Sáu cơ quan đã tham gia dự án này là CNES – cho mượn các vệ tinh quan sát Jason và Envisat – CNRS, IRD, Ifremer- tặng hệ thống phao Argos – Météo France và SHOM.

Tất cả các dữ liệu đo xa bằng kính và quan sát các trung tâm bờ biển làm cho thêm phong phú các mẫu đại dương với hình ảnh ba chiều được tính toán lại mỗi tuần một lần bởi các máy tinh cực mạnh của Météo France.

Ngày 17/1/2001, hệ thống này đã cho phép lần đầu tiên công bố một bản tin dự báo về tình trạng của đại dương trước 15 ngày và cung cấp cho một nhóm các nhà đại dương học thuộc Ifremer đang thực hiện sứ mệnh ở Bắc Đại Tây Dương.

Sau thành công này, Mercator Ocean ra đời vào năm 2002 nhằm cung cấp mỗi tuần những dự báo về tình trạng đại dương với hình ảnh 3 chiều trong suốt 15 ngày. Bản tin đại dương ra đời và cứ mỗi tuần cho xuất bản trên 700 bản đồ.
Năm 2003, việc quan sát của Mercator trải dài từ Bắc Đại Tây Dương đến Địa Trung Hải ngày càng chính xác hơn. Người ta có thể theo dõi sự phát triển của nước biển ở Địa Trung Hải trong lưu vực Đại Tây Dương hoặc quan sát dưới bề mặt vùng xích đạo ở độ sâu 100 m dòng nước chảy ngược vào bờ biển châu Phi. Ngày nay Mercator có tham vọng trải dài hệ thống của mình đến các đại dương khác trên Trái Đất, đầu tiên là trong vòng 25 km. Sau đó, từ nay đến năm 2008 sẽ là trong vòng 5 km.

Nguồn: /

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ