Danh sách bài viết

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Cập nhật: 30/05/2021

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy.

Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, các nhà khoa học đã ghi lại được hình ảnh của những sinh vật biển lạ này. Chúng tự phát ra ánh sáng huỳnh quang bằng một phương thức mà các nhà khoa học chưa từng được biết tới.

Theo lời các nhà nghiên cứu, họ không chỉ tìm thấy nhiều loại sinh vật lạ, mà có lẽ họ đã phát hiện ra nguyên cả một loài (lớp) sinh vật biển mới.

Phát hiện này cho thấy ngay cả những loài sống sâu dưới đáy đại dương, nơi ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới được, vẫn có thể tự phát sáng và sử dụng ánh sáng đó để săn mồi và phục vụ một vài mục đích khác.

"Nhưng điều này cũng thật kỳ lạ và khó tin, bởi vì những sinh vật này sống ở độ sâu tới 600 m"- Ông Temmi Frank, trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

"Như chúng ta biết, dưới độ sâu như vậy thì chẳng thể tồn tại bất cứ một kiểu ánh sáng nào cả. Những sinh vật đó tự phát sáng, nhưng chúng cần thứ ánh sáng đó để làm gì?" - Ông Edit Uyndde, người đứng đầu Viện Nghiên cứu hải dương học tại Florida (Mỹ), bổ sung.

Hiện tại thì vẫn chưa có được các câu trả lời xác đáng.

Các nhà khoa học còn cho biết thêm, camera được dùng trong lần thám hiểm này có sử dụng ảnh sáng đèn màu đỏ mờ. "Chúng tôi nghiên cứu đáy biển theo một cách mới.

Theo thông lệ, phần lớn trong các lần nghiên cứu đáy biển, chúng tôi thường sử dụng ánh sáng trắng cực mạnh của đèn pha. Một phần là để tránh sự chú ý về phía của chúng tôi cũng như không làm cho các sinh vật dưới biển hoảng sợ" - Ông Frank nói.

Được biết, camera sử dụng trong nghiên cứu này nặng khoảng 90 kg, có thể tự động làm việc không cần sự trợ giúp của các nhà khoa học.

Ngoài ra các nhà khoa học còn lưu ý thêm, cho tới nay chúng ta cũng mới chỉ biết rằng có một số ít loài giáp xác có khả năng tự phát sáng và chúng sống ở nơi có độ sâu không lớn lắm.

Mai Hoa (Theo Inauka)


Nguồn: /

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ