Danh sách bài viết

Bắp cải: 3 tác dụng không ngờ và 4 lưu ý khi ăn ai cũng cần biết

Cập nhật: 20/09/2021

Thời điểm này, bạn nên tích cực ăn nhiều bắp cải vì những lợi ích phòng ngừa ung thư, tốt cho tiêu hóa, chống viêm....

Không giống như các loại rau khác thuộc họ Cải, bắp cải không phải là món được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, chúng ta nên "tập yêu" món rau này bởi theo nghiên cứu của tổ chức George Mateljan Foundation và gần 500 nghiên cứu khác đã chứng minh khả năng ưu việt ngăn chặn ung thư của loại thực phẩm này.

Là một trong những loại thực phẩm có khả năng làm thuốc tốt nhất, bắp cải nên được đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày (2, 3 hay thậm chí 5 bữa/ tuần), đem lại những lợi ích cho sức khỏe.


Bắp cải nên được đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày để đem lại những lợi ích cho sức khỏe.

1. Cải bắp chứa chất có khả năng ngăn chặn ung thư

George Mateljan Foundation, một tổ chức phi chính phủ, đang hoạt động khá uy tín trên thế giới với sứ mệnh nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra các thông tin khoa học mới nhất về những thực phẩm cũng như các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Gần đây, tổ chức này đã "tôn vinh" bắp cải khi đưa loại rau này vào danh sách thực phẩm có khả năng ngăn chặn ung thư.

Không những thế, gần 500 nghiên cứu về mối liên hệ giữa khả năng ngăn chặn ung thư và rau bắp cải đã được thực hiện và kết luận bắp cải có khả năng chống ung thư là bởi các lý do sau đây:

Cải bắp giàu chất chống oxy hóa cao như vitamin A, vitamin C.
Cải bắp giàu chất chống oxy hóa cao như vitamin A, vitamin C.

Chất chống oxy hóa

Cải bắp giàu chất chống oxy hóa cao như vitamin A, vitamin C và các hợp chất phytonutrient như chất: thiocyanates, lutein, sulforaphane, có khả năng giải độc và bảo bệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Chất Sulforaphane"tấn công" các tế bào gây ung thư một cách có chọn lọc bằng cách ngăn ngừa hiệu quả tế bào ung thư phát tán hay tái sinh.

Các hợp chất chống oxy hóa cũng bảo vệ cơ thể bạn khỏi mất cân bằng oxy hóa.

Theo tổ chức The George Mateljan Foundation: "Nếu không có đủ các hợp chất chống oxy hóa trong khẩu phần ăn, quá trình trao đổi oxy sẽ gặp trục trặc, khiến chúng ta bị ứng kích oxy hóa (mất cân bằng oxy hóa). Tình trạng này kéo dài (mãn tính) có thể là tác nhân nguy hại gây nên sự phát triển của ung thư".

Chứa chất Glucosinolates

Glucosinolates là hợp chất hóa học tự nhiên có thể phân tách ra các indoles (một chất dẫn xuất của amino axit tryptophan), sulforanphane cùng các chất có khả năng ngăn chặn ung thư khác.

Indole 3-cabinol là một ví dụ điển hình, có thể ngừng chu kỳ tế bào ung thư vú mà không phá bỏ tế bào của cơ thể.

Glucosinolates là hợp chất hóa học tự nhiên có thể phân tách ra các indoles.
Glucosinolates là hợp chất hóa học tự nhiên có thể phân tách ra các indoles.

Một điều thú vị là các loại cải bắp khác nhau (như cải bắp tím, cải bắp xanh, cải bắp Savoy) chứa các loại glucosinolates khác nhau, điều này có nghĩa là chúng ta nên ăn đa dạng các loại cải bắp để có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tổ chức George Mateljan Foundation cho biết: "Chất glucosinolates là lá bài chủ chốt có trong cải bắp, có thể "chống lại ung thư". Glucosinolate trong cải bắp có thể chuyển hóa thành hợp chất isothiocyanate, một hợp chất có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt".

2. Giàu hàm lượng vitamin K1, vitamin nhóm B và chất kháng viêm

Một khẩu phần ăn có rau cải bắp có thể cung cấp cho bạn tới 85% lượng vitamin K1 thiết yếu hàng ngày.

Vitamin K1, một loại vitamin dễ bị hòa tan trong mỡ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và quá trình chuyển hóa xương.

Đặc biệt, loại vitamin này còn được biết đến với khả năng ngăn chặn bệnh Alzheimer do vitamin K1 có thể hạn chế tổn thương các nơ-ron thần kinh.

Ngoài ra cải bắp cũng rất giàu hàm lượng vitamin nhóm B như axit forlic, axit B6, B1 và vitamin B5. Không chỉ quan trọng đối với quá trình tạo năng lượng cho cơ thể, các vitamin này còn làm chậm quá trình ảnh hưởng tới não của bệnh Alzheimer.

Thêm vào đó, cải bắp cũng là nguồn chứa chất kháng viêm dồi dào, giúp bảo vệ cơ thể, tăng khả năng miễn dịch.

Cải bắp cũng rất giàu hàm lượng vitamin nhóm B như axit forlic, axit B6, B1 và vitamin B5.
Cải bắp cũng rất giàu hàm lượng vitamin nhóm B như axit forlic, axit B6, B1 và vitamin B5.

3. Có lợi cho hệ tiêu hóa và có khả năng chữa viêm loét

Nước ép rau cải bắp là một trong những thức uống kích thích mạnh nhất tới cơ thể bạn, kích thích quá trình sản sinh axit.

Đó là điều có lợi bởi rất nhiều người có hàm lượng axit trong dạ dày thấp. Bởi hàm lượng axit thấp gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa và làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Uống một vài thìa nước ép cải bắp trước bữa ăn hoặc tốt hơn có thể ăn dưa cải bắp muối, sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sự tiêu hóa.

4. Lưu ý khi chế biến rau cải bắp

  • Cải bắp đem lại nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta ăn sống. Ăn sống sẽ giữ lại các chất dinh dưỡng trong rau. Hoặc chúng ta nên nấu chín tới rau thay vì nấu chín nhừ để đảm bảo không bị mất các chất dinh dưỡng trong rau cải bắp.
  • Tuyệt đối không nấu cải bắp trong lò vi sóng. Chỉ cần để cải bắp trong lò vi sóng 2 phút cũng sẽ làm mất đi hết những enzyme cần thiết cho sự chuyển hóa glucosinolate thành các hợp chất có khả năng ngăn chặn ung thư.
  • Khi luộc hoặc xào cải bắp, bạn không nên để lửa quá lâu, điều này sẽ làm phân hủy hết các chất dinh dưỡng trong rau.
  • Ngoài ra bạn có thể uống nước ép rau cải bắp hoặc ăn cải bắp muối. Ăn cải bắp muối rất tốt cho cơ thể, nó cung cấp cho cơ thể nhiều lợi khuẩn.

Nguồn: /

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...