Danh sách bài viết

Bất ngờ với những công dụng siêu tuyệt vời của rau cải chíp

Cập nhật: 18/10/2020

Là món rau thường có trong các bữa ăn hàng ngày ở châu Á, cải chíp là một loại rau xanh cực tốt cho sức khỏe. Loại rau lá xanh này được biết đến với tính dược liệu cao, được tin dùng từ đầu thế kỷ thứ 5 tại Trung Quốc.

Được bổ sung giá trị dinh dưỡng và hàm lượng beta-carotene cao so với các loại rau lá khác, cải chíp đang dần trở thành một phần không thể bỏ qua trong chế độ ăn uống lành mạnh. Trong y học Trung Quốc cổ đại, nó được sử dụng như một thành phần trong bài thuốc chữa bệnh ho, sốt…

Ngày nay, cải chíp vẫn giữ nguyên vị thế của nó nhờ hương vị nhẹ và giòn của lá, biến loại rau này thành thực phẩm dễ dàng bổ sung trong nhiều món ăn hàng ngày. 100g cải chíp chứa 54 kcal năng lượng, 0,2 gram chất béo, 0,04 miligam thiamine, 0,07 miligam riboflavin, 0,5 milligram niacin, 0,09 milligram axit pantothenic, 0,19 milligram.

Các chất dinh dưỡng khác có trong 100 gram cải chíp là 2,2 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 1,5 gram protein, 95,3 gram nước, 243 microgam vitamin A, 2681 microgam beta-carotene, 66 microgam folate, 45 miligam vitamin C, 46 microgam 19 miligam magiê, 252 miligam kali, 65 miligam natri.

Cải chíp bổ sung giá trị dinh dưỡng và hàm lượng beta-carotene cao so với các loại rau lá khác.
Cải chíp bổ sung giá trị dinh dưỡng và hàm lượng beta-carotene cao so với các loại rau lá khác.

Sử dụng rau cải chíp đều đặn, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích sức khỏe:

Cải thiện sức khỏe xương

Cải chíp có hàm lượng khoáng chất phong phú như magiê, sắt, canxi và kẽm có tác động trực tiếp đến việc cải thiện sức mạnh của xương. Ăn cải chíp thường xuyên sẽ có tác động tích cực đến cấu trúc và mật độ xương.

Điều này giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương cũng như hạn chế các bệnh về xương liên quan đến tuổi tác. Sự kết hợp của hàm lượng vitamin K và canxi trong loại rau lá xanh này cũng rất hữu ích, giúp giảm nguy cơ gãy xương vì thúc đẩy sự phát triển cân bằng của xương khớp.

Giảm huyết áp

Hàm lượng kali cao trong cải chíp cùng với hàm lượng canxi và magiê giúp giảm huyết áp cao một cách tự nhiên. Kali trong rau hoạt động như một thuốc giãn mạch, do đó làm giảm căng thẳng trong các mạch máu.

Kali trong rau hoạt động như một thuốc giãn mạch.
Kali trong rau hoạt động như một thuốc giãn mạch.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Sự kết hợp của phốt pho, magiê và chất xơ trong cải chíp giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Cùng với đó, hàm lượng folate, kali, vitamin C và vitamin B6 góp phần vào mục đích này. Các khoáng chất trong lá hoạt động bằng cách loại bỏ các độc tố và cholesterol từ các động mạch.

Tương tự như vậy, nó hỗ trợ trong việc giảm mức độ homocysteine trong máu có thể gây ra các vấn đề tim mạch khác. Ăn cải chíp thường xuyên quản lý hoạt động của tim tốt hơn, hạn chế sự khởi phát của đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.

Giảm viêm

Cải chíp chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm mức độ viêm. Nó cũng được gọi là chất giảm viêm vì hạn chế sự khởi đầu của các vấn đề liên quan đến viêm như đau khớp và viêm khớp.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Cải chíp có hàm lượng vitamin C dồi dào, điều này rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Hàm lượng vitamin C trong cải chíp hỗ trợ trong việc kích thích sản xuất tế bào bạch cầu. Là một chất chống oxy hóa, nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính cũng như stress oxy hóa.

Cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong cải chíp có lợi trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Ăn cải chíp thường xuyên không chỉ cải thiện hoạt động tiêu hóa mà còn điều trị rối loạn tiêu hóa cực tốt.

Các loại rau họ cải được biết đến với đặc tính chống ung thư
Các loại rau họ cải được biết đến với đặc tính chống ung thư.

Loại bỏ các gốc tự do

Các hợp chất dựa trên lưu huỳnh như isothiocyanate có trong cải chíp chuyển thành glucosinolates khi tiêu thụ và thúc đẩy loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Các loại rau họ cải được biết đến với đặc tính chống ung thư và các nghiên cứu đã tiết lộ tác động của nó đối với việc giảm nguy cơ ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Hàm lượng folate trong cải chíp ngăn ngừa tổn thương tế bào và sửa chữa DNA. Tương tự như vậy, selen trong rau quả hạn chế sự phát triển của khối u ung thư trong cơ thể bạn.

Điều trị thiếu máu

Hàm lượng folate cao trong rau họ cải giúp cải thiện sự hấp thu sắt, từ đó nâng cao sự sản xuất của các tế bào hồng cầu. Nó cũng có một hàm lượng sắt tốt, do đó giữ được mức độ ổn định của hemoglobin.

Cải thiện sức khỏe của mắt

Các beta-carotene, selen, vitamin K và vitamin C trong cải chíp phối hợp với nhau trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe của mắt. Carotenoit trong rau lá xanh hoạt động như một hàng rào bảo vệ cho đường vành của mắt. Hàm lượng vitamin A trong cải chíp giúp ngăn ngừa sự phát triển của stress oxy hóa ở võng mạc cũng như thoái hóa điểm vàng. Nó cũng giúp ngăn ngừa mắt của bạn khỏi đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Giàu phức hợp B-vitamin như folate, cải chíp rất có lợi trong việc sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Nó giúp trong quá trình phân chia và phát triển tế bào, do đó làm giảm khả năng bị khuyết tật bẩm sinh như trẻ sơ sinh thiếu cân hoặc dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Cải chíp có hàm lượng sắt tốt, được biết là có tác động tích cực trong việc tăng các tế bào hồng cầu.
Cải chíp có hàm lượng sắt tốt, được biết là có tác động tích cực trong việc tăng các tế bào hồng cầu.

Cải thiện lưu thông máu

Cải chíp có hàm lượng sắt tốt, được biết là có tác động tích cực trong việc tăng các tế bào hồng cầu. Tương tự như vậy, hàm lượng sắt đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện lưu thông máu. Nếu muốn tăng cường lượng sắt trong cơ thể, bạn có thể đạt được thông qua việc tiêu thụ rau cải chíp thường xuyên, giúp cải thiện lưu thông cũng như oxy hóa các cơ quan nội tạng.

Điều trị

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng các loại rau họ cải có tác động tích cực đến bệnh tiểu đường. Đó là, nó giúp duy trì lượng đường và không làm tăng mức độ của bệnh tiểu đường. Cải chíp cũng được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cải thiện sức khỏe làn da

Với nguồn vitamin C dồi dào, thường xuyên ăn cải chíp sẽ cực tốt cho làn da bạn. Collagen được sản xuất bởi vitamin C giữ cho làn da ngậm nước và trẻ hóa da dẻ của bạn.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...