Danh sách bài viết

Bé gái tìm thấy bùa hộ mạng 3.200 năm tuổi của pharaoh

Cập nhật: 22/04/2016 | Lượt xem: 32

Neshama Spielman, bé gái người Jerusalem khai quật được chiếc bùa hộ mạng hình mặt dây chuyền của pharaoh Ai Cập trong một đợt đào xới khảo cổ năm 8 tuổi.

Theo The Huffington Post, các nhà chức trách thành phố David công bố phát hiện hiếm có ở công viên quốc gia Emek thuộc Jerusalem, sau khi mất 4 năm để xác thực món đồ tạo tác với niên đại ước tính 3.200 năm.

Neshama Spielman và chiếc bùa hộ mạng hình mặt dây chuyền mà cô bé tìm thấy trong công viên quốc gia của Jerusalem.
Neshama Spielman và chiếc bùa hộ mạng hình mặt dây chuyền mà cô bé tìm thấy trong công viên quốc gia của Jerusalem. (Ảnh: CBC).

Chiếc bùa hộ mạng hình mặt dây chuyền mang một phần tên pharaoh Thutmose III của triều đại thứ 18. Nó cũng có một lỗ nhỏ ở bên trên để luồn dây đeo.

Neshama Spielman, hiện nay 12 tuổi, cho biết cô bé tham gia Dự án Sàng lọc Temple Mount, một chương trình đào xới tình nguyện và phát hiện đồ vật lạ.

Bùa hộ mạng mang tên pharaoh Ai Cập Thutmose III.
Bùa hộ mạng mang tên pharaoh Ai Cập Thutmose III. (Ảnh: City of David).

"Khi đang sàng đất, cháu bắt gặp mảnh đồ gốm trông rất khác những thứ cháu từng nhìn thấy, và cháu ngay lập tức nghĩ rằng có thể mình vừa tìm món đồ đặc biệt. Thật thú vị khi tìm ra một đồ vật hàng nghìn năm tuổi thuộc Ai Cập cổ đại ở Jerusalem!", Spielman chia sẻ.

Tiến sĩ Gabriel Barkay, người đồng sáng lập và chỉ đạo Dự án Sàng lọc Temple Mount, suy đoán bùa hộ mạng xuất hiện ở Jerusalem do Ai Cập từng thống trị khu vực này suốt 300 năm cuối thời Đồ đồng. Tuy nhiên, ông không biết chính xác chiếc bùa hộ mạng được tạo ra khi nào. Dù Thutmose III trị vì Ai Cập từ năm 1425 đến 1479 trước Công nguyên, những đồ vật mang tên ông có thể được chế tạo ở thời kỳ sau.

Pharaoh Thutmose III trị vì Ai Cập từ năm 1425 đến 1479 trước Công nguyên.
Pharaoh Thutmose III trị vì Ai Cập từ năm 1425 đến 1479 trước Công nguyên. (Ảnh: antique.mrugala.net).

"Những đồ vật mang tên Thutmose III tiếp tục được sản xuất ở Ai Cập một thời gian dài sau thời kỳ trị vì của ông, phản ánh tầm quan trọng và ấn tượng dài lâu mà vị vua này để lại. Thutmose III coi bản thân như người chinh phục cả nghìn thành phố",Barkay cho biết.

Zachi Dvira, người đồng phụ trách Dự án Sàng lọc Temple Mount, chia sẻ các nhà nghiên cứu so sánh chiếc bùa hộ mạng với một mẫu vật khác giống hệt được tìm thấy trước đó ở phía bắc Israel và mang tên vua Seti I. Vị pharaoh này trị vì Ai Cập từ cuối thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 13 trước Công nguyên.

"Điều này chỉ ra cả hai mặt dây chuyền có cùng niên đại, cụ thể là cuối thế kỷ 14 - đầu thế kỷ 13 trước Công nguyên", Dvira nhận định.

Theo VnExpress

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ