Danh sách bài viết

Bệnh béo phì làm thay đổi vị giác?

Cập nhật: 04/10/2021

Béo phì có thể tác động làm thay đổi cách thưởng thức thực phẩm ở một cấp độ cơ bản nhất: thay đổi cách mà lưỡi của chúng ta phản ứng với các thực phẩm khác nhau.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí PLOS ONE ngày 13/11, Các nhà sinh học thuộc trường đại học tại Buffalo báo cáo rằng tình trạng béo phì làm suy giảm khả năng phát hiện đồ ngọt của chuột.

So với những con chuột gầy hơn, lũ chuột béo có ít các tế bào vị giác đã phản ứng với kích thích ngọt hơn. Hơn nữa, các tế bào này đã phản ứng với đồ ngọt khá yếu ớt.

Các kết quả nghiên cứu đã lột bỏ một lớp bí ẩn về cách mà béo phì làm thay đổi mối quan hệ của chúng ta với thực phẩm.

“Các nghiên cứu cho thấy béo phì có thể dẫn đến sự thay đổi trong não cũng như trong các dây thần kinh điều khiển các hệ thống vị giác ngoại vi, nhưng các nhà khoa học chưa từng quan sát ở các tế bào nằm trên lưỡi tạo ra sự tiếp xúc với thực phẩm”, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu Kathryn Medler, tiến sĩ, phó giáo sư sinh học cho biết.

Bệnh béo phì làm thay đổi vị giác?
Hình ảnh các tế bào dưới kính hiển vi

Những gì chúng ta thấy là ngay cả ở cấp độ này - ở bước đầu tiên trong cảm nhận hương vị - chính các tế bào vị giác đã bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì, Medler nói: "Những con chuột béo phì có tế bào vị giác ít đáp ứng với các kích thích vị ngọt, và những tế bào này không đáp ứng tốt".

Nghiên cứu này là rất có ý nghĩa vì mùi vị đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự thèm ăn: chúng ta ăn gì và chúng ta tiêu thụ bao nhiêu.

Những nghiên cứu đã qua cho thấy, người béo phì thèm những thực phẩm ngọt và mặn mặc dù những người béo phì có thể cũng không thích những vị này giống như những người gầy hơn.

Medler cho biết, có khả năng là trục trặc về phát hiện ra vị ngọt đã làm những con chuột béo phì ăn nhiều hơn so với lũ chuột gầy để có được những lợi ích tương tự.

Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa vị giác, sự thèm ăn và béo phì là quan trọng, Medler nói, bởi vì nó có thể dẫn đến các phương pháp mới để khuyến khích ăn uống lành mạnh.

"Nếu chúng tôi hiểu được làm thế nào các tế bào vị giác bị ảnh hưởng và cách mà chúng ta có thể làm những tế bào này trở lại bình thường, điều đó có thể mang tới phương pháp điều trị mới", Medler nói. "Những tế bào này nằm trên lưỡi của bạn và dễ tiếp cận hơn các tế bào ở các bộ phận khác của cơ thể, giống như bộ não của bạn vậy".

Nghiên cứu trên tờ PloS ONE mới đã so sánh 25 con chuột bình thường với 25 con chuột nhỏ bé, những con chuột đã được chăm với chế độ ăn giàu chất béo và trở nên béo phì.

Để đánh giá phản ứng của các động vật với các mùi vị khác nhau, nhóm nghiên cứu đã quan sát một quá trình có tên gọi là tín hiệu canxi (calcium signaling). Khi các tế bào “nhận ra” một vị nào đó, sẽ xảy ra một sự gia tăng tạm thời nồng độ canxi bên trong các tế bào, và các nhà khoa học đã đo sự thay đổi này.

Kết quả là các tế bào vị giác của những con chuột béo phì trả lời một cách yếu ớt hơn với không chỉ vị ngọt mà với vị đắng cũng như vậy. Tế bào vị giác của cả hai nhóm chuột có phản ứng tương tự như nhau với vị umami, một hương vị liên quan với các loại thực phẩm ngon và thịt.

Các đồng tác giả nghiên cứu cùng với Medler là cựu sinh viên UB Amanda Maliphol và cựu học viên của UB Deborah Garth.


Nguồn: /

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...