Danh sách bài viết

Bệnh nhân ung thư vú và sản phẩm từ sữa nguyên chất béo

Cập nhật: 08/10/2021

(khoahoc.tv) - Ăn một phần của một sản phẩm có chứa sữa béo mỗi ngày có thể cản trở các cơ hội sống sót của các bệnh nhân ung thư vú.

Hormone estrogen được tìm thấy trong sữa và các thực phẩm từ sữa khác có thể thúc đẩy phát triển khối u, các nhà nghiên cứu cho biết. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy một mối liên kết mạnh mẽ giữa các sản phẩm từ sữa và bệnh ung thư vú.

Những người mắc bệnh ung thư vú thường xuyên ăn các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua hoặc kem sẽ giảm một nửa cơ hội sống sót của họ.

Các nhà khoa học Mỹ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là vì sữa và các loại thực phẩm từ sữa khác có chứa , hormone này thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Hiện đã có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đóng một vai trò trong việc cải thiện cơ hội sống sót của các bệnh nhân mắc ung thư và ngăn chặn bệnh tái phát. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy một liên kết mạnh mẽ giữa các sản phẩm từ sữa và bệnh ung thư vú.

Cứ trong 8 phụ nữ, có khoảng 1 phụ nữ sẽ phát triển bệnh ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Và có khoảng 50.000 ca mới trong một năm.

Mặc dù các cơ hội sống sót tốt hơn nhiều hơn so với các kiểu bệnh tật khác, căn bệnh này vẫn gây ra 11.800 ca tử vong mỗi năm.

Ung thư vú và sản phẩm từ sữa nguyên chất béo

Các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente tại California đã nghiên cứu hồ sơ của 1.500 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú từ giữa năm 1997 và 2000. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã hoàn thành các câu hỏi điều tra về mức độ thường xuyên mà họ đã sử dụng các sản phẩm từ sữa, kích thước của các phần sử dụng và họ ăn cụ thể những gì.

Câu trả lời cho thấy các sản phẩm từ sữa phổ biến nhất mà họ dùng gồm kem, sữa chua, pho mát, latte nguyên chất béo và socola nóng. (Latte là một loại đồ uống pha trộn gồm café, sữa nóng và bọt sữa).

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người đã ăn chỉ là một phần của một trong các sản phẩm nói trên mỗi ngày gần như có 50% bị chết do bệnh ung thư vú trong vòng 12 năm. Họ chỉ ra rằng hầu hết sữa tiêu thụ tại Anh và Mỹ đến có nguồn gốc từ những con bò mang thai và giàu hormone oestrogen.

Hormone này được biết đến là hormone kích hoạt sự tăng trưởng khổi u và có hàm lượng cao trong các thực phẩm từ sữa nguyên chất béo.

Thực tế là những phụ nữ ăn một phần của sản phẩm từ sữa nguyên chất béo mỗi ngày có 64% khả năng sẽ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, không chỉ là .

Tiến sĩ Bette Caan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Sữa có hàm lượng chất béo cao thường không được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh.Chuyển sang sữa ít chất béo là một điều dễ dàng để thay đổi".

Nhiều phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hỏi bác sĩ xem có nên thay đổi chế độ ăn uống của họ hay không. Nhưng cho đến nay, có quá ít nghiên cứu về đề tài này để các bác sĩ có thể đưa ra bất kỳ lời khuyên cụ thể nào.

Các nhà khoa học cũng cho biết, hiện nay phụ nữ đang yêu cầu cung cấp các thông tin kiểu này.

Họ đang hỏi chúng tôi: “Hãy nói cho tôi biết tôi nên ăn thứ gì? Với thông tin này, chúng ta có thể cụ thể hơn về việc giới thiệu các sản phẩm từ sữa ít chất béo”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu trên là nghiên cứu lưu ý đặc biệt ở các phụ nữ đã bị chẩn đoán mắc ung thư vú, và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo hoặc ít chất béo có thể tác động đến họ như thế nào.

Bất kỳ phụ nữ bị ung thư vú và đang lo lắng về chế độ ăn uống cũng nên thảo luận với bác sĩ của mình.

Vì một số lý do sức khỏe, có lời khuyên rằng tất cả phụ nữ nên theo một chế độ ăn lành mạnh và cân đối. Nó giúp bạn duy trì trọng lượng an toàn, cùng với đó là hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hiện chưa có bằng chứng về mối liên kết giữa liệu pháp thay thế hormone (hormone replacement therapy - HRT) và bệnh , nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Y học Anh cho biết.

Nghiên cứu tại Đại học y Cape Town đã tìm hiểu việc sử dụng HRT và tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở 11 quốc gia. Kết quả cho thấy rằng, ảnh hưởng của những loại thuốc làm giảm bớt triệu chứng khó chịu tiền mãn kinh lại có tác hại nghiêm trọng hơn bất kỳ nguy cơ nào khác.


Nguồn: /

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...