Danh sách bài viết

Bức tranh phủ bụi ở Scotland có thể là kiệt tác giá 26 triệu USD

Cập nhật: 27/08/2020 | Lượt xem: 974

Bức họa "Đức Mẹ" được những người làm chương trình truyền hình tìm thấy ở Scotland có thể là tác phẩm rất giá trị của danh họa Raphael.

Bức họa "Đức Mẹ" được tìm thấy ở Haddo House, di tích lịch sử ở thành phố Aberdeen, Scotland, có thể là tác phẩm của Raphael, một danh họa thời kỳ Phục hưng và có giá trị lên đến 26 triệu USD, Huffington Post hôm 4/10 đưa tin.

Tiến sỹ Bendor Grosvenor chú ý tới bức tranh này khi đến Haddo House để thực hiện chương trình truyền hình "Kiệt tác thất lạc của Anh" trên BBC.
 
Bức họa 'Đức Mẹ' được tìm thấy ở Haddo House, Scotland.
Bức họa "Đức Mẹ" được tìm thấy ở Haddo House, Scotland. (Ảnh: The National Trust For Scotland).

"Bức tranh đầy bụi bẩn với lớp sơn dầu cũ ngả vàng. Tôi nghĩ nó giống với lối vẽ của Raphael", Grosvenor nhận xét.

Theo Tổ chức Bảo tồn Di tích Lịch sử Scotland, bức tranh này được vẽ vào khoảng năm 1505–1510. Bức tranh được mua vào đầu thập niên 1800 như một tác phẩm của Raphael và đem đi trưng bày vào năm 1841 cùng với những tác phẩm khác của ông.

Tuy nhiên, đến năm 1899, nhiều người cho rằng nó chỉ là một bản sao của bức tranh gốc được họa sỹ ít tên tuổi Francucci da Imola vẽ lại, và chỉ được định giá 26 USD (khoảng 2.600 USD theo thời giá hiện nay).

Sau khi nghiên cứu, Grosvenor nhận thấy phần phác họa và nét mặt nhìn nghiêng của Đức Mẹ phù hợp với lối vẽ của Raphael. Tuy nhiên, việc xác minh tính chân thực của bức họa cần ý kiến của nhiều chuyên gia. Lịch trình bận rộn của chương trình khiến họ chưa thể thực hiện điều này. Vì thế, bức tranh vẫn đang được ghi nhận là tác phẩm của Francucci da Imola trong cơ sở dữ liệu về các tác phẩm nghệ thuật ở Anh.

"Chúng tôi không có thời gian và kinh phí để đưa bức tranh tới tất cả các học giả về Raphael ở châu Âu. Tuy nhiên, tất cả bằng chứng đều đưa tới kết luận, nó có thể là bức họa duy nhất của Raphael mà Scotland sở hữu", Grosverno giải thích.
 
Theo VnExpress

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.