Danh sách bài viết

Cá biết... câu cá

Cập nhật: 29/05/2021

Rất hiếm khi chúng ta gặp cá vây chân biển sâu (Tên khoa học: Linophryne brevibarbata) nhưng thình thoảng tàu đánh bắt bằng lưới rà cũng "chộp" được vài con. Thường thì người ta bắt được một lần cả đôi "vợ chồng" cá vây chân. Có rất nhiều điều lạ trong thế giới của loài cá này.

Cá vây chân sống trong môi trường hoàn toàn không có ngày, đêm gì cả. Lúc nào xung quanh chúng cũng chỉ là một màu tối đen như mực.

So với thân hình của mình, cá cái có miệng to đến dễ sợ, chỉ cần mở rộng ra là có thể nuốt chửng cả một con cá to gần bằng kích thước của chính nó. Và vì vậy khi tiếp nhận mồi "cỡ bự" cái bao tử sẽ phải phình to lên.

Vì ở đáy biển sâu mồi ăn rất khan hiếm, nên để tăng cơ hội tóm được nhiều mồi, con cái được "trời phú" cho một cơ quan phát sáng. "Cá phát sáng" cứ việc vẩy vẩy "cần câu đóm sáng" ngay trước miệng của nó để dụ dỗ những con mồi ngây thơ. Khi thời cơ "chín muồi" nó chỉ việc há rộng mồm, nuốt lấy toàn bộ con mồi.

Miệng và răng cá cái trông rất sợ: Răng bén sắc, hàm răng trên chìa ra ngoài ngay cả khi miệng ngậm. Đôi khi mắt luôn đăm đăm nhìn về phía trước. Cơ thể cá cái tròn tròn, trông rất kì cục. "Cần câu đóm sáng" chỉ hoạt động trong môi trường tối đen.

Giữa cảnh tối tăm dưới đáy biển sâu, con đực (nhỏ tí xíu, có cơ quan cảm giác trên đầu) bơi đi tìm con cái. Hàm miệng cá đực không có răng nhưng có các phần chìa ra ngoài, dùng để... bám vào con cái. Khi tiếp xúc đối tượng, con đực tìm cách hợp nhất mô với mạch máu của con cái, sống nhờ vào chất dinh dưỡng mà cơ thể con cái cung cấp. Và từ đó trở đi, con đực sống bám vào con cái cho đến tận ngày... "răng long đầu bạc". Đúng là một kiểu chung thủy... kí sinh!

Trứng được đẻ vào trong nước, hình thành một khối đặc sệt như thạch đông và được thụ tinh bởi con đực "ăn bám". Cả khổi đặc sệt đó nổi lên mặt biển, sống như phiêu sinh vật một thời gian trước khi... vĩnh biệt mặt trời, về lại với đáy biển tối tăm.

Chiều dài có thể con đực con khoảng 2cm, chiều dài cơ thể con cái con khoảng 1 dm.


Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ