Danh sách bài viết

Cá biết làm vệ sinh

Cập nhật: 29/05/2021

Cá làm vệ sinh có tên khoa  học Labroides dimidiatus, có mối quan hệ rất kỳ lạ với các loài cá khác. Màu sáng của nó thu hút những con cá lớn muốn được làm cho hết bị ngứa. Cá Labroides dimidiatus có khả năng trừ khử sạch sẽ các động thực vật ký sinh bám trên thân thể, gây khó chịu cho những con cá khác.

Mọi việc diễn ra hết sức tế nhị: Những con cá lớn, cá dữ khi đến gần đều cẩn thận tránh làm chúng hoảng sợ và thể hiện "lòng thành" là muốn được làm vệ sinh thân thể cho sạch.

Trong lúc những con cá lớn ngủ lim dim, "cá biết làm sạch" nhỏ bé khéo léo bơi quanh, đớp liên tiếp trên khắp cơ thể cá lớn để ăn đi "chấy rận" và các loại ký sinh khác.

Cá Labroides dimidiatus thậm chí còn bơi cả vào trong cái miệng sâu hoắm của cá mú để làm sạch răng. Khi răng miệng đã sạch sẽ, cá lớn còn mở cả nắp mang để cá Labroides dimidiatus chui vào trong làm sạch mang.

Nhiều khi những con cá muốn làm sạch phải đợi đến lượt để được làm vệ sinh. Hai bên đều có lợi: cá  lớn được sạch sẽ mà không phải tốn gì, còn cá biết làm sạch thì no bụng.

Trong những rặng đá ngầm, nơi cá làm vệ sinh vì lý do gì đó không sống được ở đó, sức khỏe của cá lớn bị suy giảm rõ rệt vì các bệnh do vật ký sinh gây ra.

Cá làm sạch cũng có "thị trường làm ăn" và biết bảo vệ "thị phần" - chúng độc chiếm những "khách hàng" khỏi con cá khác cùng loài.

Một đặc điểm đặc biệt nữa ở loại cá này là: Nếu như có sự khan hiếm cá trống hay cá mái trong một cộng đồng, một số con sẽ tự biến đổi giới tính. Trứng được đẻ trong khu vực tổ và được cả cá bố và cá mẹ cùng canh giữ. Khi trứng nở, cá con trôi dạt giữa các rặng đá và ăn phiêu sinh vật cho đến khi đủ lớn để trở thành "chuyên gia diệt động thực vật ký sinh".

Ban ngày, nhìn cá Labroides dimidiatus có màu xanh óng ánh và một dải màu đen lớn chạy dọc chiều dài cơ thể từ môi cho đến tận đuôi. Đêm đến, cá rất thông minh, biết ẩn mình giữa các hòn đá và thậm chí còn biết lấy rong biển bao quanh mình để ẩn náu an toàn.

Loại cá Labroides dimidiatus phân bố khắp vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương nhưng trừ khu vực Hawaii.


Nguồn: /

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ