Danh sách bài viết

Cá chuột

Cập nhật: 30/05/2021

Cá Hydrolagus colliei có mõm và miệng trông hao hao giống con chuột nên được gọi là cá chuột hay cá chuột đốm. Tuy nhiên, kích thước của nó không nhỏ như chuột mà mình dài gần 1m.

Bề ngoài cá chuột cũng dễ nhận biết: Mình cá thon dài, đuôi dài, đầu to, mắt và mũi cũng to; mõm hình nón; da có màu nâu đỏ với những đốm nhạt hơn; da bóng mượt không vảy và sáng óng ánh.

Cá chuột phân bố trong vùng biển từ California đến Alaska. Chúng có nhiều ở những nơi nước lạnh, dưới đáy biển gần bờ ở độ sâu khoảng 92-913m.

Loại cá này có nhiều đặc điểm lạ lùng khác xa với những loại cá khác.

Chúng có lỗ mũi to, lại hút nước qua mũi chứ không qua miệng như hầu hết các loại cá khác. Là cá nhưng lại kém bơi, chúng không dùng đuôi để bơi mà lại dùng vây ngực để di chuyển. Chính điều đó tạo cho chúng nét duyên dáng lạ mắt trong làn nước, khiến chúng dễ dàng bị phát hiện ra.

Thức ăn chủ yếu của Hydrolagus colliei là giáp xác và cá nhỏ. Trong chuyện kiếm ăn, chúng vô cùng lười nhác: chúng đợi cho con mồi đến gần mới há mồm nuốt, chứ ít khi chủ động bơi đi bắt mồi.

Chuyện sinh nở cũng thuộc loại có một không hai trong thế giới loài cá. Cá chuột là loài đẻ trứng, thụ tinh trong. Trứng được đẻ sau khi đã được thụ tinh. Con cái đẻ ra một bao trứng, trong bao vỏ đó có hai trứng. Vỏ bao ngoài trứng trông giống như hộp đàn viôlông nhỏ, là một loại chất liệu cứng như sừng. Trứng dài và nhọn có thể cắm vào cát hay bùn dưới đáy biển, và ở yên đó cho đến khi nở. Thời gian cá mẹ đẻ được bao trứng này kéo dài từ 18-30 giờ. Sau đó từ 4-6 ngày, bao trứng vẫn còn nối với cơ thể cá mẹ qua một sợi dây nhỏ. Cuối cùng, bao trứng mắc dính vào đáy biển, hay cắm vào trong bùn cát. Ở dưới đáy biển, trứng phải mất khoảng một năm mới nở.

Các thợ lặn có thể thận trọng bơi đến gần cá chuột. Bình thường, loại cá này không hề hung dữ, luôn muốn giữ khoảng cách với con người. Tuy hiền vậy, nhưng chúng lại thuộc họ nhà cá mập, gai lưng của chúng có chất độc, có thể gây ra vết thương đau đớn. Nhưng khi bắt loại cá này, ngư dân sợ cái hàm hơn là sợ gai lưng của chúng.

Ban ngày thợ lặn khó đến gần chúng, nhưng khi đêm xuống, cá chuột thường bơi đến nơi có ánh sáng mạnh.

Cá chuột có thể được chế biến thành thức ăn đặc sản. Loại cá này khá yếu, chúng dễ chết khi ra khỏi nước. Trước đây, người ta còn chế biến gan của chúng thành một loại dầu bơi trơn dùng cho các loại máy móc.


Nguồn: /

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ