Danh sách bài viết

Chân tay 6 ngón là "mốt" thời cổ đại ở Mỹ

Cập nhật: 29/07/2016

Những người có sáu ngón tay, sáu ngón chân được khắc thành phù điêu và được nhìn với con mắt trọng vọng.

Nền văn hóa đặc sắc của người Chaco từ ngàn năm trước vẫn còn được bảo tồn ở Chaco Canyon, tại Công viên Lịch sử quốc gia Chaco (New Mexico, Mỹ). Từ lâu các nhà khoa học đã biết sắc dân này bị mắc chứng dị tật thừa ngón, dựa trên những hình ảnh điêu khắc và hài cốt tay, chân mà họ thu thập được. Trong các thời kỳ lịch sử, người thừa ngón chân hay ngón tay từng bị coi là phù thủy, hay là con cháu thần thánh như trong truyện cổ tích Việt Nam. Còn đối với người Chaco, giới khảo cổ trước đây chưa hề nghĩ tới việc dị tật này có vai trò gì trong xã hội thời xưa.
 
Pueblo Bonito, nhìn từ cao nguyên Chaco Canyon.
Pueblo Bonito, nhìn từ cao nguyên Chaco Canyon.

Tò mò về điều đó, nhà nhân chủng học Patricia Crown đứng đầu nhóm nghiên cứu từ ĐH New Mexico đã thực hiện khám phá toàn diện lãnh địa cổ đại Pueblo Bonito. Kết quả được công bố trên tạp chí American Antiquity chỉ ra rằng những người thừa ngón chân tay không được tôn lên mức thần thánh, nhưng họ được ưu tiên hơn rất nhiều cả lúc còn sống và sau khi đã chết.
 
Hình khắc bàn chân 6 ngón trên đá.
Hình khắc bàn chân 6 ngón trên đá.

"Chúng tôi nhận thấy rằng hễ những người có 6 ngón thường được hưởng các lễ nghi quan trọng và sở hữu những đồ vật dành cho đối tượng có địa vị cao như đá ngọc lam", Crown cho biết.
Trong các di chỉ, dễ thấy những người sáu ngón được chôn cất cẩn thận với lễ nghi, phòng riêng, được đeo trang sức cầu kì trên bàn chân dị tật. Khắp khu Chaco Canyon là những đồ vật và hình khắc bàn chân nhiều ngón hơn bình thường trên tường, sàn nhà, đặc biệt là các phòng thờ. Qua khai quật, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy rất nhiều dép sandal có chi tiết dành cho người thừa ngón. Như vậy có thể kết luận thừa ngón là một đặc điểm được coi là cao quý trong xã hội thời bấy giờ.
 
Dựng hình dấu chân 6 ngón tại di chỉ.
Dựng hình dấu chân 6 ngón tại di chỉ.

Với sự giúp đỡ của nhà nhân chủng học Kerriann Marden, từ ĐH Đông New Mexico, nhóm nghiên cứu đã phân tích 96 hài cốt và phát hiện ra 3 trong số đó thừa một ngón ở bàn chân phải. Tỷ lệ 3,1% dân số bị dị tật là khá cao so với con số 0,2% tại địa phương hiện giờ, và toàn nước Mỹ là 0,13% người da trắng, 1,4% người da màu.

Nhóm nghiên cứu đặt giả thuyết rằng chứng bệnh này di truyền qua các đời, hoặc nhiễm độc từ nguồn nào đó, hay do chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai nên số người mắc tăng đáng kể trong cộng đồng. Nhưng dù lý do là gì thì chắc chắn rằng những người thừa ngón luôn được tôn vinh vì sự đặc biệt chứ không bị đối xử như những kẻ quái dị.

Theo Dân Việt

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ