Danh sách bài viết

Chuyên gia hoài nghi về phòng bí mật ẩn trong mộ vua Tut

Cập nhật: 08/04/2016

Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng thiết bị radar xuyên đất không thể phân biệt giữa khoảng rỗng nhân tạo và thiên tạo nên khả năng tồn tại phòng bí mật trong mộ vua Tut không chắc chắn.

International Business Times đưa tin, lần quét mộ vua Tutankhamun thứ hai diễn ra hôm 31/3, giữa nhiều ý kiến hoài nghi việc trong lăng mộ chứa phòng bí mật. Theo thông báo của Bộ Cổ vật Ai Cập vào đầu tháng 3, lần quét thứ nhất do chuyên gia radar người Nhật Bản Hirokatsu Watanabe tiến hành hé lộ khả năng tồn tại hai căn phòng trong mộ pharaoh.

Hình đồ họa mộ vua Tut.
Hình đồ họa mộ vua Tut. (Ảnh: National Geographic).

Tuy nhiên, các chuyên gia khác bày tỏ nhiều hoài nghi trước thông báo này. Nhiều kỹ thuật viên radar không tham gia dự án khai quật chỉ ra lăng mộ bao gồm các khoảng rỗng thiên tạo và thiết bị radar không đủ tiên tiến để phân biệt giữa những đặc điểm khảo cổ và tự nhiên.

"Dữ liệu radar xuyên đất có vẻ như chưa được xử lý, hoặc điểm bất thường khó nhận thấy rõ trong dữ liệu thô", Lawrence Conyers, giáo sư nhân loại học tại Đại học Denver, nhận xét.

Giống như các chuyên gia khác, Conyers kêu gọi các nhà chức trách Ai Cập công bố thêm dữ liệu thô từ bản quét để xem xét. Những yếu tố như tốc độ radar và phạm vi quét sẽ có ích trong việc xác định không gian phía sau tường mộ lớn tới mức nào.

Lần quét thứ hai nhằm giải đáp tất cả ý kiến hoài nghi và củng cố phát hiện của Watanabe. Dữ liệu quét đã được Bộ trưởng Bộ cổ vật Ai Cập Mamdouh el-Damaty công bố hôm 1/4. Nếu có thể đưa ra kết luận cuối cùng, một hội đồng chuyên gia khảo cổ và khoa học sẽ được thành lập, để tiến hành khai quật lăng mộ bằng phương pháp ít gây thiệt hại nhất.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ