Danh sách bài viết

Cơ chế kiểm soát hoạt động của tinh trùng, hứa hẹn thuốc tránh thai dành cho nam

Cập nhật: 20/03/2016 | Lượt xem: 8

Enzyme ABHD2 - "một cái công tắc" bắt tinh trùng có thể bơi hoặc ngừng bơi vừa được các nhà khoa học phát hiện ra, không chỉ là một cơ hội mới cho những người đàn ông vô sinh, hiếm muộn mà còn có thể dùng như một biện pháp ngừa thai hiệu quả cho tất cả những người đàn ông bình thường khác.

Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Science, các nhà khoa học tại UC Berkeley và Đại học Yale đã tìm được một cơ chế có thể "ép" những con tinh trùng lười bơi trong tinh hoàn có thể bơi lội mạnh mẽ hơn khi tiếp xúc với trứng. Điều này hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng thụ tinh của một số người đàn ông, đồng thời có thể "ép" tinh trùng của một số người đàn ông khác không bơi nữa, từ đó dẫn tới một biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn.

Trước đây các nhà khoa học đã biết rằng tinh trùng sẽ trở thành những "vận động viên bơi lội mạnh mẽ" khi chúng tiếp xúc với progesterone, một loại hormone do trứng tiết ra. Họ còn biết rằng loại hormone này sẽ dùng một loại protein có tên là CatSper kích hoạt "cơn sốt" canxi ở đuôi tinh trùng để tăng cường khả năng bơi. Đây được ví như một cái công tắc quyết định xem tinh trùng siêng hay lười bơi nhưng cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được các hormone trực tiếp kích hoạt CatSper hoặc còn một cơ chế nào khác đứng đằng sau.

Phương pháp giúp kiểm soát hoạt động của tinh trùng.
Phương pháp giúp kiểm soát hoạt động của tinh trùng.

Nhằm làm rõ vấn đề, các nhà khoa học đã cho tinh trùng tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau để kích hoạt các loại enzyme, sau đó cho chúng tiếp xúc với progesterone. Và họ đã phát hiện ra một số loại enzyme mà nếu chúng bị vô hiệu hóa, tinh trùng sẽ bơi hoặc không bơi. Qua giai đoạn sàng lọc một cách cẩn thận hơn, cuối cùng họ xác định được chính xác loại enzyme mang tên ABHD2 đứng đằng sau cơ chế này.

Các nhà khoa học cho rằng họ có thể tinh chỉnh ABHD2 ở một số người đàn ông vô sinh để cải thiện khả năng sinh sản của họ. Quan trọng hơn, đối với những người đàn ông không muốn làm cha, nếu các nhà khoa học dùng một loại chất cụ thể để khiến tinh trùng của họ tạm thời không chịu sự điều khiển của ABHD2, hoặc tắt cơ chế sản sinh ra ABHD2 thì sẽ hình thành nên một biện pháp tránh thai hữu hiệu. Đã hơn, cách tiếp cận này có thể được áp dụng dưới dạng thuốc viên tránh thai dành cho đàn ông.

Các lựa chọn tránh thai dành cho nam giới hiện tại là không nhiều. Mặc dù có một số biện pháp đang được phát triển nhưng vẫn còn nhiều nhược điểm. Điển hình như Vasalgel, một loại gel có thể làm tắc ống dẫn tinh nhưng là tạm thời và hiệu quả kém, đồng thời nó phải được tiêm vào ống dẫn tinh. Adjudin là một loại thuốc ngăn chặn sinh tinh, được cho là có thể kháng viêm, chống ung thư, ngừa thoái hóa thần kinh nhưng cần phải được dùng ở liều rất cao mới có hiệu quả. Do đó, nếu thành công thì phương pháp tiếp cận bằng enzyme mới đây sẽ tạo nên một loại thuốc ngừa thai đơn giản nhưng hữu hiệu dành cho nam.

Tinhte.vn

Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

Y tế - Sức khỏe

Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

Y tế - Sức khỏe

Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

Y tế - Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

Y tế - Sức khỏe

Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

Y tế - Sức khỏe

Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

Y tế - Sức khỏe

Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

Y tế - Sức khỏe

Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

Y tế - Sức khỏe

Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

Y tế - Sức khỏe

Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

Y tế - Sức khỏe

Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.