Danh sách bài viết

Có thể chữa mù bằng hóa chất

Cập nhật: 12/10/2021

Thị lực của những con chuột mù phục hồi sau khi các nhà khoa học tiêm một hóa chất vào mắt của chúng, mở ra triển vọng chữa bệnh mù mắt cho người.

Richard Kramer - một giáo sư chuyên ngành sinh học phân tử và tế bào của Đại học California tại Berkeley, Mỹ - cùng các đồng nghiệp tìm ra một hợp chất có khả năng khiến các tế bào trong võng mạc trở nên nhạy sáng, AFP đưa tin.

Nhóm nghiên cứu gây đột biến gene để làm chết các tế bào hình que và hình nón - hai loại tế bào nhạy sáng - trong mắt chuột chỉ vài tháng sau khi chúng chào đời. Khi chuột lớn, họ tiêm AAQ, tên của hợp chất, vào mắt lũ chuột. Sau một thời gian, lũ chuột có tỏ ra hoảng hốt khi các chuyên gia chiếu ánh sáng vào mắt chúng, hiện tượng không thể xảy ra nếu chúng vẫn mù.

Hóa chất của nhóm Richard Kramer mang đến hy vọng cho những người mắc các dạng mù phổ biến nhất, như thoái hóa võng mạc và viêm võng mạc sắc tố.
Hóa chất của nhóm Richard Kramer mang đến hy vọng cho những người mắc
các dạng mù phổ biến nhất, như thoái hóa võng mạc và viêm võng mạc sắc tố.

AAQ chỉ giúp chuột nhìn thấy trong một khoảng thời gian ngắn, song lại không đòi hỏi thao tác phẫu thuật. Nó có thể mở đường cho sự ra đời của những giải pháp phục hồi thị lực mà không cần cấy chip hay tế bào gốc vào mắt - hai kỹ thuật đang được nghiên cứu.

“Lợi thế của phương pháp này là chúng ta chỉ cần một hóa chất đơn giản, nghĩa là bạn có thể thay đổi liều lượng, kết hợp nó với những phương pháp khác hoặc ngừng điều trị vào mọi thời điểm nếu bạn cảm thấy không hài lòng với kết quả”, Kramer nói.

Không ai biết những con chuột nhìn rõ tới mức nào, song các nhà nghiên cứu khẳng định hóa chất AAQ phát huy tác dụng bởi đồng tử của chuột con giãn khi tiếp xúc ánh sáng mạnh và chuột lảng tránh ánh sáng.

Thành tựu của nhóm Kramer có thể mang đến hy vọng cho những người mắc các dạng mù phổ biến nhất, như thoái hóa võng mạc và viêm võng mạc sắc tố.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực phục hồi thị lực. Chúng tôi sẽ phải chứng minh rằng AAQ là hợp chất an toàn và có thể phát huy tác dụng đối với mắt người. Mặc dù vậy, kết quả thử nghiệm cho thấy AAQ có khả năng phục hồi các tế bào nhạy sáng trong võng mạc”, Russell Van Gelder, chủ tịch khoa Mắt của Đại học Washington, phát biểu. Gelder cũng tham gia nghiên cứu cùng Kramer.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...