Danh sách bài viết

Con chuột to nhất thế giới lớn bằng chó nhỏ

Cập nhật: 14/04/2016

Hoá thạch chuột khổng lồ phát hiện ở Indonesia cho thấy chúng có thể nặng 5kg và to bằng một con chó Dachshund nhỏ.

Julien Louys và đồng nghiệp từ Đại học Quốc gia Australia năm ngoái phát hiện hoá thạch những con chuột to nhất thế giới ở Đông Timor và Indonesia, BBC đưa tin. Tại đây, các nhà khoa học xác định được 7 loài chuột khổng lồ đã tuyệt chủng. Loài nhỏ nhất nặng 1,5kg còn loài to nhất nặng 5kg, tương đương một con chó Dachshund (chó xúc xích) nhỏ.

Hoá thạch xương sọ của chuột khổng lồ được tìm thấy ở Đông Timor.
Hoá thạch xương sọ của chuột khổng lồ được tìm thấy ở Đông Timor. (Ảnh: Đại học Quốc gia Australia).

Các nhà khảo cổ kết luận cư dân cổ trên đảo ăn thịt chuột, bằng chứng là xương chuột bị cháy xém và bị nhai. Louys cho biết săn bắt chuột đã tồn tại 40.000 năm song hành trong lịch sử loài người.

Theo Louys, những loài chuột khổng lồ cổ tuyệt chủng có liên quan tới sự xuất hiện của công cụ kim loại do khu vực sinh sống của chúng bị con người tàn phá để lấy gỗ đàn hương. Nếu giả thuyết trên là đúng, nhiều loài chuột khổng lồ đang gặp nguy hiểm bởi hoạt động của con người.

Hiện nay, trên thế giới vẫn còn nhiều loài chuột khổng lồ. Chuột Sumatran Bamboo (Rhizomys sumatrensis) có chiều dài từ mũi tới chóp đuôi là 50cm, có thể nặng tới 4kg. Loài này chủ yếu sinh sống ở Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Indonesia.

Chuột túi Gambian (Cricetomys gambianus), hay còn gọi là chuột túi khổng lồ châu Phi, có chiều dài 90cm và nặng 1,4kg. Ở châu Phi, chúng được huấn luyện để dò mìn nhờ khả năng đánh hơi, trí thông minh, vòng đời dài và khả năng thích nghi với điều kiện ở châu lục nóng bỏng này.

 VnExpress

 

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ