Danh sách bài viết

Con người có thể dự cảm được cái chết của mình

Cập nhật: 12/10/2021

Ở những người trung niên luôn luôn bị ám ảnh bởi một nỗi lo buồn nào đó, thì phân tử telomer trên nhiễm sắc thể của họ ngắn hơn những người khác rất nhiều. Họ sẽ chết sớm và bản thân họ dự cảm được trước được cái chết khi nào đến với họ.

Теlomer là những protid phức tạp nằm ở đầu nơi tận cùng của các nhiễm sắc thể. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ nhiễm sắc thể và những thông tin di truyền tại thời điểm phân bào.

Các nhà khoa học cho rằng telomer là chất đánh dấu sự lão hóa của các tế bào và sự lão hóa sinh học. Khi độ dài của các telomer ngắn lại sẽ xuất hiện nguy cơ suy giảm trí tuệ, mắc các bệnh tim mạch, ung thư… Nguyên nhân của cái chết tự nhiên do tuổi già chính là do telomer bị ngắn lại đến một mức độ nhất định.

Độ dài của telomer quy định tuổi thọ của con người.
Độ dài của telomer quy định tuổi thọ của con người.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Mỹ phân tích mẫu máu của hơn 52.000 người phụ nữ ở lứa tuổi từ 42 đến 59, nhằm mục đích tìm hiểu ảnh hưởng của hội chứng bị ám ảnh ở những người tham gia thí nghiệm và độ dài của phân tử telomer.

Kết quả cho thấy những người bị một nỗi lo âu nào đó ám ảnh thì phân tử telomer ở họ ngắn hơn người bình thường rất nhiều.

Tác giả của công trình nghiên cứu này là Olivia Okereke nhận định: "những kết quả thu được đã trả lời được câu hỏi stress tác động như thế nào đến tốc độ lão hóa của con người. Chúng chỉ ra giữa những vấn đề tâm lý và sự già sớm có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng để tìm ra mối quan hệ ấy cần có nhiều nghiên cứu tiếp nữa".

Kết quả mà các nhà khoa học Mỹ thu được đã mở ra một con đường để nghiên cứu sâu hơn ảnh hưởng của stress và những vấn đề tâm lý đến chiều dài của các phân tử telomer và từ đó suy ra tuổi thọ.

Rất có thể trong tương lai những hiểu biết này giúp các nhà khoa học chế ra được những loại thuốc mới có khả năng bảo vệ con người khỏi những sức ép tâm lý lên cơ thể.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...