Danh sách bài viết

Đai dương đang chua dần

Cập nhật: 29/05/2021

Đại dương hấp thu mỗi ngày hàng triệu tấn khí carbon nên càng lúc càng trở nên chua hơn. Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể khiến cả dây truyền thức ăn dưới biển bị đảo lộn.

Đại dương mang lại sự sống cho trái đất, làm nên một hành tinh xanh. Tuy nhiên, trong tương lai, các đại dương sẽ phải đối đầu với một mối đe dọa mới liên quan đến tình hình khí hậu nóng lên. Thủ phạm là chất diocide carbon do con người thải ra. Đại dương không ngừng hấp thu nguyên vẹn tất cả những khí thải này.

Ngược lại, các phản ứng hoá học khiến nước biển trở nên chua. Cho dù rất nhẹ, nhưng cũng đủ để tấn công 1 số loại rong biển và những vi sinh vật biển tồn tại nhờ lớp vỏ bằng vôi. Nếu nước đại dương chua hơn, vỏ sò sẽ rã ra và sinh vật này chết. Theo các nhà nghiên cứu làm việc với đề tài này, nhiều loài khác cũng bị đe dọa như san hô, hoặc những sinh vật nổi.

Các nhà khoa học đã thả xuống những con Teropod, một loại ốc sên nhỏ biết bơi vào điểm nước chua hơn nước biển một chút. Kết quả: Phần vỏ sò bằng vôi mỏng và trong của chúng bị mủn ra. Hiện nay, những khu vực chưa bị ảnh hưởngvẫn chiếm đa số. Tuy nhiên, nếu con người không giảm lượng khí CO2 từ đây đến 100 năm nữa, những khu vực bị chua sẽ mau chóng lan rộng.

Tình trạng axit hoá của đại dương khiến các nhà khoa học lo lắng vì hiện tượng này cũng ảnh hưởng đến san hô ở biển sâu, mà đây là chỗ trú chủ yếu của hàng ngàn sinh vật biển.


Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ