Danh sách bài viết

Dấu vết chặt nhỏ và cạo gọt hiện rõ trên xương của người dân ở quần đảo Orkney thời Đồ đá, trước khi họ được chôn lẫn trong ngôi mồ tập thể.

Cập nhật: 12/06/2016

Theo Wall Street Journal, một số cơ sở y tế đang thắt chặt và hạn chế việc người nhà mang hoa, cây, bóng bay vào bệnh viện với lý do lo ngại về nguy cơ nhiễm trùng và các rủi ro do dị ứng.

Hầu hết đơn vị chuyên sâu chăm sóc đã nghiêm cấm việc mang hoa vào khu điều trị trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều bệnh viện hiện nay cấm người thăm bệnh mang bong bóng cao su đến khoa tim mạch, khoa nhi, phòng phẫu thuật...

Trung tâm Y tế Đại học New York Langone cấm tất cả các loại bóng bay. Bệnh viện Presbyterian New York ngoài việc cấm bóng bay còn thêm hoa tươi, khô và đồ chơi nhân tạo từ nhà trẻ, đặc biệt ở các khu vực bệnh nhân cấy ghép và ung thư. Một phát ngôn viên cho biết chính sách này được dựa trên các cảnh báo của Trung tâm khuyến cáo phòng chống để bảo vệ bệnh nhân ức chế miễn dịch và kiểm soát dịch bệnh.


Hoa tươi hoặc khô, cây cảnh có thể làm tổn hại để hệ miễn dịch của bệnh nhân. (Ảnh: MEMORIAL SLOAN KETTERING CANCER CENTER).

Theo ghi nhận của CDC, một trường hợp xảy ra vào năm 1974, các bác sĩ nghi ngờ rằng một mầm bệnh có tên gọi là Erwinia đã khiến một trẻ sơ sinh chết vì nhiễm trùng huyết. Các nghiên cứu sau đó tìm thấy các vi khuẩn gây ra cái chết cho em bé có mặt trong bình hoa được cắm trong các phòng bệnh. CDC cảnh báo, hoa tươi hoặc khô, cây cảnh có thể làm tổn hại để hệ miễn dịch của bệnh nhân vì chúng là một hồ chứa các vi khuẩn, nấm mốc nguy hiểm.

Ngoài ra, bóng bay cũng là một mối lo ngại không chỉ ở các bệnh viện. Đã có trẻ em bị nghẹt thở khi tiếp xúc với bóng bay. Loại đồ chơi màu sắc này được cho là nguyên nhân làm gia tăng về dị ứng cao su trong những năm gần đây. CDC cho biết, phản ứng dị ứng, từ kích ứng da đến sốc phản vệ từ bóng bay đe dọa tính mạng của bệnh nhân phẫu thuật và nhân viên y tế.

Maxine Simon, Giám đốc điều hành, Trung tâm y tế NYU Langone, nói bóng bay không được phép có mặt ở khu vực chăm sóc bệnh nhân, bởi vì chúng có thể làm mắc kẹt trong các thiết bị hoặc tạo ra một rào cản giữa bệnh nhân và đội ngũ lâm sàng.

Susan Dolan, Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát Nhiễm trùng và dịch tễ, đại diện cho hơn 15.000 bác sĩ làm việc chống lại nhiễm trùng y tế cho biết, việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện cần được nghiêm ngặt. Bệnh nhân có thể có nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, những vật dụng, đồ chơi có nguy cơ nhiễm khuẩn cao cần được hạn chế tại bệnh viện để công việc điều trị cho bệnh nhân được đảm bảo và an toàn.

Theo VnExpress

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...