Danh sách bài viết

Đây chính là động cơ khiến cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền

Cập nhật: 16/10/2020 | Lượt xem: 353

Những chuyên gia về động vật biển có vú nghi ngờ cá voi sát thủ cảm thấy bị đe dọa nên chủ động tấn công tàu thuyền đi qua lãnh thổ của chúng.

Sau khi đánh giá video một số vụ tấn công, các nhà khoa học xác định thủ phạm là 2 - 3 con cá voi sát thủ trẻ tuổi. Họ nhận thấy hai con bị thương nặng. Điều đó có thể thúc đẩy hành vi của chúng. Giới nghiên cứu chưa rõ liệu chúng bị thương từ trước hay trong lúc va chạm với tàu thuyền, nhưng chúng có thể cảm thấy bị đe dọa.

Cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền liên tiếp ngoài khơi Tây Ban Nha.
Cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền liên tiếp ngoài khơi Tây Ban Nha. (Ảnh: SCMP).

"Đó không phải là hành vi báo thù. Chúng chỉ hành động như một biện pháp đề phòng. Có vẻ như cá voi sát thủ không có kế hoạch từ trước nhằm gây thiệt hại cho tàu thuyền. Theo chúng tôi suy đoán, bầy cá voi sát thủ không có chút xíu nào ý định tấn công con người", Alfredo López, giáo sư sinh vật học ở Viện điều phối nghiên cứu động vật biển có vú, cho biết.

Những báo cáo mới về cá voi sát thủ đâm vào tàu thuyền ngoài khơi Tây Ban Nha xuất hiện đầu tháng 9/2020. Trong khi đó, các vụ chạm trán bắt đầu từ đầu tháng 7/2020. Nhiều thủy thủ báo cáo cá voi sát thủ húc tàu thuyền của họ. Một con tàu của hải quân Tây Ban Nha bị mất bánh lái sau khi hứng đòn của vài con cá voi sát thủ. Graeme Walker, chủ du thuyền người Scotland, chia sẻ chiếc tàu của ông bị 3 con cá voi sát thủ bao vây và tấn công hôm 22/9. Justin Crowther, một thủy thủ người Anh được giải cứu sau vụ tấn công, cho biết sau khi cập bờ, anh nhận ra bầy cá voi sát thủ suýt làm lật du thuyền.

Cùng ngày, Bộ Giao thông Tây Ban Nha thông báo tàu thuyền có buồm với chiều dài nhỏ hơn 15 m bị cấm di chuyển giữa Cabo Prioriño Grande và Punta de Estaca de Bares, nơi các vụ tấn công xảy ra. Đây là một biện pháp ngăn chặn nhằm bảo vệ thủy thủ đoàn và cá voi sát thủ. Theo López, dù số vụ cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền gia tăng, các trường hợp đụng độ vẫn tương đối hiếm gặp. Chỉ 20% trong số đó ghi nhận thiệt hại về tài sản.

Cá voi sát thủ (Orcinus orca) là động vật ăn thịt phân bố rộng rãi ở các đại dương trên thế giới. Khi trưởng thành chúng có thể nặng đến 6 tấn, dài 7 - 10 m. Chúng là loài đứng đầu chuỗi thức ăn và thường đi săn theo đàn. Con mồi của cá voi sát thủ vô cùng phong phú, gồm cá, chim cánh cụt, hải cẩu, sư tử biển, cá đuối, mực, chim biển, thậm chí cá voi và cá mập.


  Hé lộ bí mật của quái vật biển cả có 3 trái tim, 9 bộ óc

  Khoa học sự sống

  Sinh vật có 3 trái tim, 9 bộ óc đó chính là bạch tuộc. Chúng còn có máu xanh lam và một hệ thống thần kinh kì lạ quái đản chẳng giống sinh vật nào trên Trái đất.

  Cá mập sợ sệt, lập tức quay đầu bỏ chạy khi chạm trán cá sấu

  Khoa học sự sống

  Cá mập bò chưa trưởng thành suýt nữa đâm vào cá sấu nhưng nó nhanh chóng đổi hướng kịp thời và thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

  San hô là động vật hay thực vật?

  Khoa học sự sống

  San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

   1018 Đọc tiếp

  Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

  Khoa học sự sống

  Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều kỷ lục trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

  Loài cá mập nhanh nhất thế giới đang lâm nguy

  Khoa học sự sống

  Số lượng cá mập mako tại Bắc Đại Tây Dương đang ở mức báo động do bị đánh bắt quá mức. EU và Mỹ bị chỉ trích khi phản đối các kế hoạch bảo vệ loài này.

  Đáy sâu nhất đại dương quay từ tàu ngầm Trung Quốc

  Khoa học sự sống

  Trung Quốc phát trực tiếp cảnh quay từ tàu ngầm lặn sâu Fendouzhe đỗ ở đáy rãnh Mariana hôm 20/11.

  Cá bơn bám theo cua hộp để rình mồi

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu phát hiện một số loài cá biển như cá bơn và cá razorfish lợi dụng cua hộp để kiếm bữa ăn dễ dàng.

  Trung Quốc tìm thấy tảng đá mang nguồn gốc của sự sống

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy một số hợp chất hữu cơ trong một tảng đá tại vùng biển sâu, có thể làm sáng tỏ nguồn gốc sự sống các sinh vật trên Trái đất.

  Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất

  Khoa học sự sống

  Một tàu lặn Trung Quốc đem theo 3 nhà nghiên cứu, đã chạm gần tới đáy của khe vực Mariana, khe vực sâu nhất Trái đất, ở độ sâu 10.909 mét, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  Sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên bất ngờ lọt vào ống kính máy quay

  Khoa học sự sống

  Các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO lần đầu tiên quan sát thấy loài mực tay dài bí ẩn ở vùng biển Australia.