Danh sách bài viết

Đây là loại quả ai cũng nên ăn nếu không muốn mắt dễ mù khi về già

Cập nhật: 18/10/2020

Các chuyên gia mới xác nhận công dụng của thức quả này, đó là giảm tới 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng khi chúng ta già đi.

Và thứ quả chúng ta đang nhắc đến ở đây chính là quả cam.

Trên thực tế, cam đã luôn là loại quả với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó là một nguồn tự nhiên bổ sung các loại vitamin cần thiết, cải thiện sức đề kháng, và quan trọng nhất là hương vị cũng rất thơm ngon.

Nhưng biết gì không, nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn cam sẽ mang đến một tác dụng tuyệt vời hơn, đó là giúp mắt chúng ta tốt hơn khi về già, tránh nguy cơ bị mù.

Cụ thể, nghiên cứu kéo dài 15 năm của ĐH Sydney (Australia) đã chỉ ra rằng ăn cam sẽ giảm được 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Các chuyên gia đã thu thập dữ liệu về tác dụng của flavonoid - hóa chất giúp rau củ có màu đặc trưng.

Bổ sung cam trong khẩu phần hàng ngày có thể giảm thiểu khả năng thoái hóa điểm vàng
Bổ sung cam trong khẩu phần hàng ngày có thể giảm thiểu khả năng thoái hóa điểm vàng.

Flavonoid là một chất chống oxy hóa cực mạnh. Trong rất nhiều nghiên cứu, khoa học đã xác nhận rằng hóa chất này giúp chúng ta kiểm soát và đẩy mạnh tác động của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có nghiên cứu xác nhận tác dụng của flavonoid lên mắt, mà cụ thể là chứng thoái hóa điểm vàng vốn gây rất nhiều phiền toái cho hàng triệu người khi qua độ tuổi 50.

"Chúng tôi tìm ra rằng những người có bổ sung cam trong khẩu phần hàng ngày có thể giảm thiểu khả năng thoái hóa điểm vàng, nếu so sánh với nhóm chẳng bao giờ ăn" - trích lời Bamini Gopinath, chuyên gia dịch tễ học từ ĐH Sydney.

"Thậm chí cả tuần ăn có một lần cũng mang đến lợi ích rất tốt".

Để có được kết luận này, các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1992. Họ chọn ra hơn 2000 ứng viên trên 50 tuổi, theo dõi chế độ ăn của họ, kết hợp phân tích số liệu trong vòng 1 thập kỷ kế tiếp.

Các dữ liệu cho thấy trong vòng 15 năm, những người ăn cam ít có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng hơn, và có vẻ flavonoid trong trái cam chính là chìa khoá.

"Chúng tôi đã xem xét một số thực phẩm có chứa flavonoid, như trà, táo, rượu nho và cam".

"Nhưng chỉ có flavonoid trong cam là có tác dụng bảo vệ mắt thôi" - Gopinath cho biết.

Dành cho những người chưa biết, thì điểm vàng là một khu vực nằm tại vùng trung tâm võng mạc, tập trung rất nhiều tế bào thần kinh để thu nhận hình ảnh. Điểm vàng chịu trách nhiệm tới 90% khả năng nhìn của chúng ta, vậy nên khi nó thoái hóa, mắt sẽ không thể nhìn được nữa. Dù không hoàn toàn bị mù, nhưng cũng gần như vậy.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng hiện chưa được khoa học làm rõ, nhưng dường như nó có liên quan đến độ tuổi. Hầu hết các trường hợp bị thoái hóa rơi vào giai đoạn 50 - 60 tuổi.

Bệnh thoái hóa điểm vàng
Bệnh thoái hóa điểm vàng.

Hiện tại, ở Mỹ có hàng triệu người bị thoái hóa điểm vàng. Tại Úc, cứ 7 người trên 50 tuổi lại có 1 bị thoái hóa điểm vàng. Tỉ lệ cũng ngày càng tăng chứ không hề có xu hướng giảm.

Đặc biệt, đây là một căn bệnh không (hoặc chưa) có thuốc chữa. Mọi thứ chúng ta làm chỉ là để đề phòng nó xảy ra, và với nghiên cứu lần này thì quả cam chính là một giải pháp hữu hiệu.

Dĩ nhiên, không có gì đảm bảo việc ăn cam thì sẽ không mắc bệnh nữa - nhiều nghiên cứu cần được thực hiện trong tương lai để xác nhận điều này. Tuy nhiên, các bằng chứng được đưa ra là đủ mạnh để chúng ta cân nhắc làm theo.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...