Danh sách bài viết

Đồ hộp biến dạng vỏ thì nên bỏ hay ăn?

Cập nhật: 20/10/2020

Vỏ hộp chứa thực phẩm chế biến sẵn bị méo mó, hoặc nắp bị phồng lên, phản ảnh chất lượng thực phẩm chứa trong hộp không còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Vỏ hộp méo mó cũng chẳng sao!

Nhiều người lựa chọn thực phẩm đồ hộp chế biến sẵn có thể dùng ngay cho bữa cơm gia đình, hay những chuyến du lịch, bởi sự tiện dụng của chúng là ăn liền, hoặc chỉ cần hâm nóng qua lò vi sóng.

Đa số chị em nội trợ cho rằng, nếu vỏ hộp méo một chút không sao, quan trọng là chất lượng đồ ăn trong hộp.

Thực phẩm đóng hộp
Nhiều người cho rằng chỉ cần quan tâm ngày sản xuất, hết hạn chứ đồ hộp có méo một chút cũng không sao.

Hại sức khỏe vì vi khuẩn độc xâm nhập

Theo ThS Lưu Thị Lệ Thủy - Phân viện trưởng, Phân viện công nghiệp thực phẩm, TP.HCM, đối với thực phẩm chế biến sẵn thì bao bì vỏ hộp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vỏ đồ hộp bị móp méo, hoặc phồng lên do quá trình vận chuyển hàng bị va đập, đây là dạng va đập cơ học đôi khi cũng làm cho các góc cạnh của nắp hộp bị hở, vết hở không làm rò rỉ nước thực phẩm trong hộp nên khó mà nhận biết bằng mắt thường.

Hộp đã có vết hở thì chắc chắn thực phẩm bên trong sẽ bị ảnh hưởng. Hộp không bị móp méo mà lại phồng trên nắp hoặc phồng dưới đáy, khi đó nguyên nhân phồng là do quá trình sản xuất đóng lon không đảm bảo các quy trình vệ sinh vỏ hộp, không đảm bảo an toàn ngay khi đóng hộp. Mặt khác, có khi nguyên nhân do chất lượng thực phẩm trong hộp không đảm bảo, vi sinh vật phân hủy, sinh hơi độc gây phồng nắp, vỏ hộp.

Loại vi khuẩn thường gây độc nhiễm vào thực phẩm đồ hộp phải kể tới là , loại vi khuẩn này thường có trong các đồ hộp thịt xông khói, cá hộp xông khói… không được khử trùng đúng nhiệt độ và thời gian. Ăn phải vi khuẩn này chất độc đi thẳng vào máu phá hoại hệ thống thần kinh. Người bị trúng độc sẽ hoa mắt, khó nuốt, khó thở.

Chất độc loại A của vi khuẩn này là một trong những chất độc mạnh, có thể dẫn đến chết người với một lượng rất nhỏ. Ngoài ra còn một số vi khuẩn gây tiêu chảy, nôn ói, ngộ độc thực phẩm.

PGS.TS Hà Thúc Chí Nhân - Phó trưởng khoa Khoa học Vật liệu, Trường ĐH KHTN TP.HCM thì cho rằng, có nhiều loại vật liệu dùng làm hộp chứa thực phẩm chế biến sẵn. Hộp nhựa nếu bị méo móp, phồng lên khi bị tác động nhiệt, lúc này phụ gia từ hộp dễ phân hủy vào thực phẩm gây độc… Loại hộp vật liệu thiếc chứa thực phẩm, khi để một thời gian mà hộp phồng lên là do thực phẩm trong hộp bị vi sinh xâm nhập gây phân hủy sẽ tạo thành khí, giải phóng CO2, làm tăng áp suất trong hộp, vỏ hộp sẽ bị giãn nở, phồng lên.

Vỏ hộp phồng lên, hoặc bị méo móp người tiêu dùng cần nghĩ ngay đến việc thực phẩm bên trong hộp đã bị hỏng.
Vỏ hộp phồng lên, hoặc bị méo móp người tiêu dùng cần nghĩ ngay đến việc thực phẩm bên trong hộp đã bị hỏng.

Với thực phẩm có tính axit thì yêu cầu bề mặt hộp phải tráng chất chống ăn mòn, nếu bị ăn mòn cũng gây phồng hộp, lúc này không phải phồng do vi sinh mà là phồng do hóa học. Vỏ hộp phồng lên, hoặc bị méo móp người tiêu dùng cần nghĩ ngay đến việc thực phẩm bên trong hộp đã bị hỏng.

Đồng quan điểm, ThS Nguyễn Hữu Quyền - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Thực phẩm, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho hay, đồ hộp dễ bị móp méo, phồng nắp thường do khâu thanh trùng không đảm bảo. Thanh trùng đồ hộp phải tạo áp suất đối kháng giúp cân bằng áp suất trong hộp, loại bỏ khí trong hộp ra ngoài nhằm giảm áp suất bên trong hộp, giảm sự oxy hóa các chất dinh dưỡng, sự ăn mòn kim loại, sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí…

Đồ hộp để được bao lâu?

Các loại thực phẩm đóng hộp như sữa, thịt, rau rất phổ biến. Một trong những lợi thế của thực phẩm đóng hộp là có thể để lâu, thậm chí rất lâu so với thực phẩm tươi, theo MSN.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người mua cũng biết thực phẩm đóng hộp có thể để được trong bao lâu. Hạn sử dụng in trên bao bì không phải là căn cứ duy nhất để biết thực phẩm bên trong có còn ăn được hay không.

Một điều đáng chú ý là hạn sử dụng in trên hộp thực phẩm không phải là thời hạn mà bạn có thể ăn mà không mắc bệnh. Đó là thời hạn mà thực phẩm trong hộp vẫn chưa bị hỏng và vẫn còn nguyên hương vị. Sau thời gian đó, thực phẩm vẫn có thể dùng được nhưng không còn ngon nữa, MSN dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amanda Webster.

Đồ hộp
Thời hạn sử dụng trên đồ hộp thường là khoảng thời gian mà nhà sản xuất đảm bảo là thực phẩm vẫn còn tươi ngon.

Nếu bạn nhìn, ngửi và nếm mà thấy thực phẩm đóng hộp vẫn còn tốt thì chúng vẫn có thể ăn được. Thời hạn sử dụng trên đồ hộp thường là khoảng thời gian mà nhà sản xuất đảm bảo là thực phẩm vẫn còn tươi ngon, hương vị vẫn chưa bị thay đổi do để quá lâu, bà Amanda giải thích thêm.

Với các sản phẩn đóng hộp như sữa, nước dừa, nếu được bảo quản tốt thì chúng vẫn có thể dùng được khi đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, sữa và nhiều món có tính a xít cao, chẳng hạn như các sản phẩm làm từ cà chua, sẽ bắt đầu mất đi hương vị sau khoảng 18 tháng, theo MSN.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và giữ được hương vị của đồ hộp là ăn khi còn hạn sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của đồ hộp.
Ngoài ra, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lưu ý người dùng không nên ăn nếu món bên trong đồ hộp thay đổi màu sắc và kết cấu, theo MSN.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...