Danh sách bài viết

Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương

Cập nhật: 29/05/2021

Gulf Stream, dòng nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, liệu sẽ biến mất hay không? Các nhà khoa học tỏ ra lo lắng. Dòng hải lưu này giúp các vùng dọc theo đại dương ở châu Âu được ấm hơn, nay đã yếu đi. Đây là hậu quả của tình trạng nóng dần lên của trái đất. Băng tan cũng khiến thay đổi cả một hệ cân bằng lâu đời.

Lộ trình của dòng hải lưu Gulf Stream

Thủ đô Paris của Pháp dưới lớp tuyết dày. Hình ảnh hiếm hoi và ấn tượng này có thể sẽ trở thành bình thường vào mùa đông từ đây đến hàng chục năm nữa.

Một lớp tuyết dày hàng năm chẳng kém gì ở phía bên kia Đại Tây Dương, tại Canada hay tại Mỹ. Pháp ở cùng vĩ độ những nước này, nhưng cũng như cả châu Âu, Pháp được hưởng chế độ thuận lợi nhờ dòng Gulf Stream. Gulf Stream là 1 dòng nước ấm mạnh chảy từ xích đạo lên phía Bắc và chảy theo mùa, dọc phân nửa phía Nam bờ biển châu Mỹ, rồi vượt qua Đại Tây Dương để đến bờ biển châu Âu.

Hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương này cho phép châu Âu có nhiệt độ dễ chịu hơn. Đến đây bị nguội lại, dòng Gulf Stream chìm xuống độ sâu 5 ngàn mét để quay trở về xích đạo. Vấn đề là dòng hải lưu này có những dấu hiệu bất thường. Nhờ những cọc tiêu đặt giữa đại dương, các nhà khoa học Anh ghi nhận lưu lượng của Gulf Stream đã giảm đến 30 % trong 50 năm gần đây.

Theo một số nhà khoa học, sự suy yếu của dòng hải lưu Gulf Stream là do tình hình nóng dần lên của khí hậu. Với nước nóng hơn ở châu Âu và ít mặn hơn do băng tan ở phía Bắc, hoạt động của dòng Gulf Stream sẽ bị rối loạn chẳng khác gì ảnh hưởng của nó đối với khí hậu tại châu Âu.

Một số người cho rằng, ban đầu, dòng Gulf Stream có thể bù phần nào cho tình hình nóng dần lên của khí hậu ở châu Âu. Nhưng khoảng 100 năm sau, nước lạnh có thể chiếm ưu thế và chìm đắm châu Âu vào 1 kỷ băng mới.

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ