Danh sách bài viết

Dùng cốc giấy đựng cà phê nóng, thứ bạn uống sẽ không chỉ là cafein mà còn là những thứ đáng sợ này

Cập nhật: 13/08/2021

Thật không may rằng chúng ra vẫn phải chấp nhận nó bởi chưa thể tìm ra được giải pháp hoặc sản phẩm thay thế.

Đối với nhiều người, một ngày mới chỉ có thể khởi đầu tốt đẹp bằng một tách cà phê nóng. Nhờ cafein, bộ não dường như không thể nhận được tín hiệu "mệt mỏi", từ đó tạo cho con người ta một nguồn năng lượng. Với những người làm việc trí óc căng thẳng, một vài tách cà phê mỗi ngày đã trở thành thức uống "cứu mạng".

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm (Journal of Hazardous Materials) đã cảnh báo rằng việc sử dụng ly giấy, cốc giấy dùng một lần trong thời gian dài để uống cà phê nóng hoặc đồ uống nóng, bao gồm cả việc ăn (đồ nóng) trong các hộp cơm dùng một lần, sẽ phải trả giá bằng sức khỏe.

Nghiên cứu do nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ thực hiện, đã phát hiện ra rằng cà phê nóng hoặc đồ uống nóng đựng trong cốc giấy dùng một lần chứa hàng chục nghìn chất có khả năng gây hại, cụ thể là các hạt nhựa, vi nhựa... và chúng sẽ được thải vào đồ uống chỉ trong vòng vài phút.

Cốc giấy dùng một lần chứa nhiều chất gây hại, chúng sẽ được thải vào đồ uống chỉ trong vòng vài phút.
Cốc giấy dùng một lần chứa nhiều chất gây hại, chúng sẽ được thải vào đồ uống chỉ trong vòng vài phút.

Nói về vi nhựa, có lẽ tất cả chúng ta đều quen thuộc. Trong những năm gần đây, với việc sản xuất và sử dụng hàng loạt chất dẻo, hàm lượng vi nhựa trong môi trường không ngừng tăng lên, ô nhiễm vi nhựa đã trở thành một vấn đề môi trường toàn cầu cùng với sự suy giảm tầng ôzôn, axit hóa đại dương và biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những vi nhựa gần như vô hình này đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người. Chúng thường có đường kính nhỏ hơn 5 mm, thậm chỉ có thể lớn chỉ bằng 1/5 chiều rộng sợi tóc của con người.

Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã lần đầu tiên phát hiện ra vi nhựa trong nội tạng người. Chúng được cho là có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, thậm chí bao gồm cả ung thư hoặc vô sinh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ô nhiễm vi nhựa có thể gây tình trạng viêm ở động vật.

Quay trở lại với những chiếc cốc giấy, tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Sudha Goel, thuộc Trường Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Viện Công nghệ Ấn Độ, cho biết: "Một cốc giấy chứa đầy cà phê nóng hoặc trà nóng sẽ làm phân hủy lớp vi nhựa trong cốc trong vòng 15 phút. Nó sẽ giải phóng các hạt vi nhựa có kích thước xấp xỉ 25.000 micromet vào một cốc nước nóng trong vòng 15 phút. Một người bình thường uống ba tách trà hoặc cà phê trong cốc giấy dùng một lần mỗi ngày, sẽ ăn vào 75.000 hạt nhựa mà mắt thường không nhìn thấy được".

Cốc giấy chứa đồ uống nóng sẽ làm phân hủy lớp vi nhựa trong cốc trong vòng 15 phút.
Cốc giấy chứa đồ uống nóng sẽ làm phân hủy lớp vi nhựa trong cốc trong vòng 15 phút.

Người ta ước tính rằng trong năm ngoái 2019, các nhà sản xuất cốc giấy đã sản xuất khoảng 264 tỷ sản phẩm, phần nhiều trong số đó được sử dụng để pha trà, cà phê, sôcôla nóng và thậm chí cả súp. Con số này tương đương với 35 chiếc cốc giấy cho mỗi người trên cả hành tinh. Sự gia tăng liên tục về số lượng các dịch vụ mang đi (take away) trên toàn cầu cũng đã thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm dùng một lần. Trong cuộc sống và công việc ngày càng bận rộn, việc đặt đồ ăn giao tận nơi đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người. Hộp cơm dùng một lần được vứt bỏ ngay sau khi chúng được sử dụng hết và thường không có tác động tiêu cực đến môi trường như hộp nhựa và hộp xốp.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Sudha, sự tiện lợi này đi kèm với một cái giá phải trả.

"Vi nhựa hoạt động như chất mang các chất ô nhiễm, chẳng hạn như ion, kim loại nặng độc hại như paladi, crom và cadmium, cùng các hợp chất hữu cơ kỵ nước và có thể xâm nhập vào giới động vật. Nếu ăn phải trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nghiêm trọng", các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Kết quả gây "sốc" của cuộc thử nghiệm

Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đổ nước siêu tinh khiết vào cốc giấy dùng một lần có nhiệt độ từ 85 đến 90 độ C, sau đó để yên trong 15 phút. Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích chất lỏng nóng này dưới kính hiển vi huỳnh quang và cũng kiểm tra những thay đổi về tính chất vật lý, hóa học và cơ học của lớp lót nhựa.

"Kết quả thật kinh ngạc. Chúng tôi quét bằng kính hiển vi điện tử và xác nhận rằng các hạt vi nhựa đã được giải phóng vào nước siêu tinh khiết. Một cốc giấy dùng một lần tiếp xúc với chất lỏng nóng trong 15 phút sẽ tạo ra khoảng 10,2 tỷ hạt submicron (thành phần siêu hiển vi)", Sudha cho biết.

Các bước trong quy trình thử nghiệm.
Các bước trong quy trình thử nghiệm.

Sau khi để yên trong 15 phút, đây là các vi nhựa quan sát được dưới kính hiển vi huỳnh quang.
Sau khi để yên trong 15 phút, đây là các vi nhựa quan sát được dưới kính hiển vi huỳnh quang.

Một kỹ thuật nhạy cảm để tách hóa chất đã xác định được vi nhựa trong nước nóng. Nhưng điều đáng lo ngại nhất đã xảy ra, khi việc phân tích màng nhựa cho thấy sự hiện diện của kim loại nặng trong lớp lót.

Nước dưới kính hiển vi điện tử trước và sau khi phim được làm nóng.
Nước dưới kính hiển vi điện tử trước và sau khi phim được làm nóng.

"Nghiên cứu này cho thấy rằng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thúc đẩy các giải pháp thay thế cho các sản phẩm sinh học độc hại và chất gây ô nhiễm môi trường, ví dụ như cốc thủy tinh", giáo sư Virendra Tewari, Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, cho biết. Tewari cũng đưa ra lời khuyên rằng mọi người có thể quay lại với những chiếc cốc làm bằng đất sét truyền thống loại dùng một lần, vẫn được sử dụng ở nhiều vùng của Ấn Độ.

Nhưng ông Sudha cho rằng sự tiện lợi của cốc giấy khiến rất khó tìm được sản phẩm thay thế phù hợp. Trong môi trường văn phòng hiện đại, các sản phẩm này đang được sử dụng cùng với máy bán hàng tự động và các loại máy uống nước nóng khác.

Người phát ngôn của Ecolife, một tổ chức từ thiện môi trường, cho biết: "Máy bán cà phê hoặc trà có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong môi trường văn phòng và nó chắc chắn là một yếu tố thúc đẩy. Lớp nhựa mỏng trong các loại cốc giấy dùng một lần sẽ không phân hủy trong các bãi rác và không thể tái chế. Nhu cầu về chúng ngày càng tăng và chỉ có thể được đáp ứng bằng cách phá rừng tiếp tục".

Ecolife đang nghiên cứu các loại màng làm từ thực vật không phải nhựa và có thể phân hủy sinh học. Thật không may rằng quá trình này đã làm tăng gấp đôi chi phí sản xuất và khó có thể được thị trường chấp nhận.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...