Danh sách bài viết

Giải mã bí ẩn mật mã trên mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi

Cập nhật: 08/03/2016

Mặt dây chuyền 11 nghìn năm tuổi đã các nhà khảo cổ phát hiện ở Yorkshire (Anh) với những ký hiệu bí ẩn.

Các ký hiệu bí ẩn khắc trên một mặt dây chuyền có niên đại 11.000 năm được tìm thấy ở hạt Yorkshire (Anh) đã tiết lộ rằng, khu vực sinh sống của của người Mesolithic cổ (người sống ở thời đại đồ đá giữa) đã sử dụng một hệ thống các vạch thẳng có độ dài khác nhau để thể hiện các sự vật hiện tượng quá các dạng khác nhau.
 
Mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi được tìm thấy ở Yorkshire (Anh).
Mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi được tìm thấy ở Yorkshire (Anh).
 
Vật thể được tìm thấy ở Star Carr, một địa điểm khảo cổ thời đại đá giữa ở Bắc Yorkshire, Anh, nơi được cho là để tổ chức các nghi lễ với các điệu nhảy của pháp sư thời tiền sử.
Sau ba năm khai quật, ngoài mặt dây chuyền, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những đồ vật khác như 21 chiếc mũ đội trong các nghi lễ làm từ ngạc và sọ hươu đỏ.
Các bằng chứng về sự "sống sót" của xã hội truyền thống Shaman giáo ở Bắc Á và một số nơi khác sử dụng những ký hiệu tương tự cho thấy những đường kẻ trên mặt dây chuyền là để ký hiệu cho một lượng lớn các con vật, có thể là hươu đỏ, đã bị giết chết trong những cuộc săn bắn.
Một số đường kẻ khác trên mặt dây chuyền có thể được dùng để biểu diễn một số bài hát và điệu nhảy trong khi thực hiện nghi lễ của nhóm người đi săn khi họ mang về một con hươu đã chết.
Nhà nhân chủng học, giáo sư Peter Jordanm, một học giả hàng đầu về Shaman giáo và thuyết duy linh của Đại học Groningen, Trung tâm Bắc cực ở Hà lan chia sẻ: "Trong xã hội Shaman giáo và thuyết duy linh, săn bắn là một hoạt động hết sức quan trọng và mang tính tâm linh".
Việc nhảy múa và các tục lệ khác khi mang một con vật đã chết về làng không chỉ để mừng thành quả của cuộc săn bắn mà để chào đón con vật (được họ coi là một "vị thần") đến với cộng đồng người mà họ còn coi các tục lệ như một nghĩa vụ với động vật về mặt đạo đức và đối với linh hồn bảo hộ mạnh mẽ của nó.
 
Bản vẽ hệ thống các dòng kẻ có độ dài khác nhau với các 'mật mã bí ẩn' trên mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi.
Bản vẽ hệ thống các dòng kẻ có độ dài khác nhau với các "mật mã bí ẩn" trên mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi.

 
Theo các nhà khoa học, đây là lần đầu tiên vật thể có niên đại hàng chục nghìn năm với những mật mã bí ẩn như mặt dây chuyền được tìm thấy ở Anh.
Nhà khảo cổ học, giáo sư Nicky Milner thuộc trường Đại học New York, người dẫn đầu đoàn làm việc ở Star Carr cho biết, đến thời điểm này, mặt dây chuyền là một đồ vật khác hẳn với tất cả những vật thể họ tìm thấy từ trước đến nay ở nước Anh. Ông Duncan Wilson, giám đốc điều hành của Historic England cũng nhận xét đây là một "phát hiện khó tin" ở Anh.
Hiện mặt dây chuyền đang được trưng bày tại bảo tàng Yorkshire ở York cùng với các vật dụng săn bắn từ 11.000 năm trước được tìm thấy ở địa điểm khai quật.
Theo VTC

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ