Danh sách bài viết

Giải mã bí ẩn mật mã trên mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi

Cập nhật: 08/03/2016 | Lượt xem: 14

Mặt dây chuyền 11 nghìn năm tuổi đã các nhà khảo cổ phát hiện ở Yorkshire (Anh) với những ký hiệu bí ẩn.

Các ký hiệu bí ẩn khắc trên một mặt dây chuyền có niên đại 11.000 năm được tìm thấy ở hạt Yorkshire (Anh) đã tiết lộ rằng, khu vực sinh sống của của người Mesolithic cổ (người sống ở thời đại đồ đá giữa) đã sử dụng một hệ thống các vạch thẳng có độ dài khác nhau để thể hiện các sự vật hiện tượng quá các dạng khác nhau.
 
Mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi được tìm thấy ở Yorkshire (Anh).
Mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi được tìm thấy ở Yorkshire (Anh).
 
Vật thể được tìm thấy ở Star Carr, một địa điểm khảo cổ thời đại đá giữa ở Bắc Yorkshire, Anh, nơi được cho là để tổ chức các nghi lễ với các điệu nhảy của pháp sư thời tiền sử.
Sau ba năm khai quật, ngoài mặt dây chuyền, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những đồ vật khác như 21 chiếc mũ đội trong các nghi lễ làm từ ngạc và sọ hươu đỏ.
Các bằng chứng về sự "sống sót" của xã hội truyền thống Shaman giáo ở Bắc Á và một số nơi khác sử dụng những ký hiệu tương tự cho thấy những đường kẻ trên mặt dây chuyền là để ký hiệu cho một lượng lớn các con vật, có thể là hươu đỏ, đã bị giết chết trong những cuộc săn bắn.
Một số đường kẻ khác trên mặt dây chuyền có thể được dùng để biểu diễn một số bài hát và điệu nhảy trong khi thực hiện nghi lễ của nhóm người đi săn khi họ mang về một con hươu đã chết.
Nhà nhân chủng học, giáo sư Peter Jordanm, một học giả hàng đầu về Shaman giáo và thuyết duy linh của Đại học Groningen, Trung tâm Bắc cực ở Hà lan chia sẻ: "Trong xã hội Shaman giáo và thuyết duy linh, săn bắn là một hoạt động hết sức quan trọng và mang tính tâm linh".
Việc nhảy múa và các tục lệ khác khi mang một con vật đã chết về làng không chỉ để mừng thành quả của cuộc săn bắn mà để chào đón con vật (được họ coi là một "vị thần") đến với cộng đồng người mà họ còn coi các tục lệ như một nghĩa vụ với động vật về mặt đạo đức và đối với linh hồn bảo hộ mạnh mẽ của nó.
 
Bản vẽ hệ thống các dòng kẻ có độ dài khác nhau với các 'mật mã bí ẩn' trên mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi.
Bản vẽ hệ thống các dòng kẻ có độ dài khác nhau với các "mật mã bí ẩn" trên mặt dây chuyền 11.000 năm tuổi.

 
Theo các nhà khoa học, đây là lần đầu tiên vật thể có niên đại hàng chục nghìn năm với những mật mã bí ẩn như mặt dây chuyền được tìm thấy ở Anh.
Nhà khảo cổ học, giáo sư Nicky Milner thuộc trường Đại học New York, người dẫn đầu đoàn làm việc ở Star Carr cho biết, đến thời điểm này, mặt dây chuyền là một đồ vật khác hẳn với tất cả những vật thể họ tìm thấy từ trước đến nay ở nước Anh. Ông Duncan Wilson, giám đốc điều hành của Historic England cũng nhận xét đây là một "phát hiện khó tin" ở Anh.
Hiện mặt dây chuyền đang được trưng bày tại bảo tàng Yorkshire ở York cùng với các vật dụng săn bắn từ 11.000 năm trước được tìm thấy ở địa điểm khai quật.
Theo VTC

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.