Danh sách bài viết

Giải mã tục bó đầu kỳ lạ từ gương mặt người chết 3700 trước

Cập nhật: 04/08/2016

Các nhà khoa học đã tái tạo lại gương mặt của một nông dân 18 tuổi qua đời 3.700 năm trước tại cao nguyên Scotland và phát hiện ra phong tục bó đầu kỳ lạ.

Được biết đến với cái tên Ava, cô gái này đã sống trong thời kỳ Đồ đồng và được phác họa lại dưới hình ảnh hai chiều. Cái chết của cô gái này là một điều bí ẩn với hộp sọ có hình dạng bất thường, mà một số người cho rằng đã bị cố ý bó lại.

Bằng kỹ thuật tái tạo diện mạo, các chuyên gia đã sử dụng hộp sọ được tìm thấy tại bãi đá Achavanich tại Caithness (Anh) năm 1987 để ghép với khuôn mặt và làn da của cô gái.
"Ava" là từ viết tắt của Achavanich. Đây là một phần dự án kéo dài hai năm của nhà khảo cổ học Maya Hoole. Trong quá trình nghiên cứu, bà Hoole và nhóm của mình đã xác định rằng cô gái này từng là người tiền sử sống ở châu Âu, hay còn được gọi là người Beaker.
 
Người đã tái tạo lại Ava từ hộp sọ được tìm thấy ở Achavanich là Hew Morrison - một chuyên gia pháp y.
Người đã tái tạo lại Ava từ hộp sọ được tìm thấy ở Achavanich là Hew Morrison - một chuyên gia pháp y.

Nhóm người này đã định cư ở Anh khoảng năm 2.500 trước Công nguyên và đã mang đến kim loại, bánh xe, cùng với nền văn hóa giảm bớt tính chính trị vào đất nước này.
Những người cổ đại thời kỳ này cũng được biết đến với hình dạng hộp sọ ngắn và tròn - giống như hình dạng bất thường và không đồng đều của Ava. Điều này khá rõ ràng mặc dù hàm dưới của cô đã bị mất.

Bà Maya Hoole cho biết: "Những nghiên cứu đã được thực hiện tới nay cho thấy rằng đây là một cô gái trẻ, tuổi từ 18 đến 22, có khả năng là thành viên của một cộng đồng lớn những người chăn nuôi gia súc và có thể cả trồng trọt. Cô được chôn ở phía Bắc Scotland tại Achavanich - trung tâm của Caithness. Hiện tại chúng tôi biết rất ít về cuộc sống của cô ấy".
"Đây là một trong những lý do tôi thiết lập dự án nghiên cứu này đã khám phá thêm về cô gái. Tôi hy vọng rằng những kết quả nghiên cứu sẽ nói cho chúng ta nhiều hơn về cô gái, cũng như điều kiện xã hội và môi trường cô từng sống", bà Hoole trả lời Daily Mail.

Người đứng đằng sau công trình tái tạo khuôn mặt của Ava là Hew Morrison - một chuyên gia pháp y. "Việc tái tạo theo không gian hai chiều gây ra ít tác động và giảm thiểu nguy cơ thiệt hại đối với hộp sọ - vốn rất quan trọng đối với ngành khảo cổ", Morrison trả lời Daily Mail.
 
Ava đã qua đời 3.700 trước nhưng gương mặt đã được tái tạo lại dưới hình ảnh không gian hai chiều.
Ava đã qua đời 3.700 trước nhưng gương mặt đã được tái tạo lại dưới hình ảnh không gian hai chiều.

Để bắt đầu tái tạo lại Ava, Morrison đã thực hiện đánh giá nhân học/ bệnh lý của hộp sọ để xác định tuổi, giới tính và nguồn gốc của cá nhân. Sau đó, hình ảnh của hộp sọ được lấy từ các góc độ khác nhau và được tải lên máy tính. Morrison cho biết: "Trước khi cho thêm các bắp thịt vào hộp sọ, tôi sẽ lấy các số đo cần thiết để xác định kích thước của đôi mắt, mũi và miệng và đánh dấu những điểm này. Men răng quyết định kích thước của đôi môi và vị trí của răng sẽ xác định độ rộng của miệng".

Ông cũng cho biết thêm: "Việc tái tạo rất quan trọng, bởi nó giúp mọi người nhìn thấy một cá nhân cụ thể chứ không chỉ là tập hợp các mẫu vật vô tri vô giác như xương và các mẫu hóa thạch".

Theo PLO

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ