Danh sách bài viết

Hài cốt đeo còng sắt nghi của quân đảo chính Hy Lạp cổ đại

Cập nhật: 08/08/2016

Gần 100 bộ hài cốt đeo còng sắt trong nghĩa trang Hy Lạp cổ đại nhiều khả năng thuộc về những người ủng hộ cuộc đảo chính do một quý tộc Athens tiến hành.
 
International Business Insider đưa tin, các nhà khảo cổ tìm thấy ít nhất 80 bộ xương tại một nghĩa trang Hy Lạp cổ có niên đại từ thế kỷ 5 đến 8 trước Công nguyên. Do cổ tay của những bộ hài cốt đeo còng sắt, nhóm chuyên gia khảo cổ cho rằng chúng thuộc về nạn nhân của một vụ hành quyết tập thể. Tuy nhiên, họ chưa thể làm rõ thân thế và lý do những nạn nhân này bị chôn ở nghĩa trang.
 
Cách chôn cất các nạn nhân cho thấy sự tôn kính nhất định. Một số nạn nhân nằm theo hàng dài ngay ngắn, trong khi những người khác được xếp chồng lên nhau, với tay chân gập lại và hàm răng há to. Cách chôn cất nghiêm chỉnh chỉ ra người chết không phải là nô lệ hoặc tội phạm.
 
Tiến sĩ Stella Chryssoulaki, người chỉ đạo khai quật, cho biết tất cả nạn nhân đều bị hành quyết theo cách giống nhau, và phần lớn còn rất trẻ.
 
Các nạn nhân có tình trạng sức khỏe tốt khi cuộc hành quyết diễn ra, theo Chryssoulaki. Hầu hết các bộ xương đều có cánh tay giơ cao trên đầu với cổ tay bị trói chặt bằng còng sắt.
 
Nhóm nghiên cứu tìm thấy những bộ xương đầu năm nay ở một khu vực của Falyron Delta, nghĩa trang cổ đại rộng lớn được khai quật trong lúc xây dựng nhà hát opera và thư viện quốc gia, bao phủ diện tích hơn 440.000km2.
 
Nghĩa trang chứa hơn 1.500 hài cốt nằm rải rác. Nhiều hài cốt trong số đó là trẻ em được chôn cất trong bình gốm sứ, trong khi một số người lớn yên nghỉ trong những quan tài đá.
 
Theo một giả thuyết, đây là những bộ hài cốt của các binh lính ủng hộ Cylon, một quý tộc người Athen kiêm nhà vô địch Thế vận hội Olympic. Ông từng tiến hành đảo chính vào năm 632 trước Công nguyên với sự giúp đỡ của cha vợ, bạo chúa Megara.
 
Sau khi đảo chính thất bại, Cylon chạy thoát và trốn trong một ngôi đền ở Acropolis. Những người ủng hộ ông bị giết. Các chuyên gia hy vọng kiểm tra ADN và nghiên cứu nhân chủng học sẽ giúp lý giải chính xác cái chết của họ.
 
"Thông qua kiểm tra ADN trên những bộ xương, chúng tôi có thể xác nhận giả thuyết nhóm thanh niên chết trẻ này thuộc đội quân đảo chính của một nhà quý tộc", Chryssoulaki nói.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Tags : Hài cốt  khoahoctot   

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ