Danh sách bài viết

Hình ảnh của tế bào đường thở chứa nCoV

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 812

Hàng nghìn virus SARS-CoV-2 có cấu trúc nhỏ, tròn như quả bóng, bám lấy lông mao của tế bào đường thở.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Phổi Marsico của Đại học North Carolina (Chapel Hill, Mỹ) vừa chụp hình ảnh virus SARS-CoV-2 tấn công đường thở. Ảnh chụp từ kính hiển vi cho thấy hàng nghìn virus gây bệnh Covid-19 có dạng quả bóng tròn, ken dày trong các lông mao ở mũi người.

Hình chụp dưới kính hiển vi tế bào đường thở chứa đầy virus SARS-CoV-2.
Hình chụp dưới kính hiển vi tế bào đường thở chứa đầy virus SARS-CoV-2. (Ảnh: The New England Journal of Medicine).

Nhà nghiên cứu Camille Ehre tại Viện Phổi Marsico, Đại học North Carolina, cho biết bà chụp lại những hình ảnh này bằng kính hiển vi điện tử với chùm electron hội tụ. Bài báo được công bố trên tạp chí Y học New England.

Các vật thể hình sợi dài như trong ảnh là lông mao, cấu trúc bề mặt tương tự sợi tóc, xuất hiện nhiều ở một số tế bào đường thở. Các đầu lông mao gắn với sợi chất nhầy dạng lưới, ngăn vi khuẩn, vật lạ tấn công hệ hô hấp của con người.

Hàng nghìn phân tử virus SARS-CoV-2 hình dạng như quả bóng. Khi phóng to, chúng có cấu trúc gai nhọn như vương miện. Virus sử dụng những chiếc gai này để xâm nhập vào tế bào con người.

Hình ảnh chụp được cũng cho thấy mật độ cao của các virus và virion. Khi ở bên ngoài tế bào vật chủ, virus tồn tại dưới dạng virion với kích thước phân tử nhỏ, chứa thông tin di truyền, vỏ protein hoặc lipid và vẫn có khả năng lây nhiễm.

Theo bà Camille Here, hình ảnh cho thấy virion được sản xuất và giải phóng mạnh trong từng tế bào đường thở. Đây cũng là điểm chốt đầu tiên virus tấn công cơ thể, tìm cách xâm nhập vào phổi và các cơ quan hô hấp khác.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.