Danh sách bài viết

Hộp sọ William Shakespeare có thể bị đánh cắp

Cập nhật: 25/03/2016

Các nhà khảo cổ cho rằng có nhiều khả năng những kẻ trộm mộ đã đánh cắp hộp sọ của đại văn hào người Anh, William Shakespeare.

 

William Shakespeare trong một bức tranh chân dung.
William Shakespeare trong một bức tranh chân dung. (Ảnh: The Guardian)

Theo International Business Times, mộ Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity ở Stratford-on-Avon, Anh, đang được nghiên cứu trong quá trình quay bộ phim tài liệu sắp phát sóng của kênh Channel 4.

"Chúng ta biết ngôi mộ của Shakespeare có dấu vết xâm phạm ở phía đầu thi thể và lời đồn cho rằng có người đã đột nhập và lấy đi hộp sọ nhà văn. Tôi tin chắc hộp sọ Shakespeare không còn nằm ở nhà thờ Holy Trinity", nhà khảo cổ học Kevin Colls, người đứng đầu dự án nghiên cứu mộ Shakespeare, cho biết.

Nghiên cứu khảo cổ hé lộ đầu của Shakespeare có thể bị những kẻ trộm săn chiến tích lấy khỏi ngôi mộ chôn nông. Theo Colls, trộm mộ là một vấn nạn ở thế kỷ 17 - 18. "Mọi người muốn hộp sọ của những người nổi tiếng để có thể phân tích và xem xét điều gì khiến cho họ trở thành một thiên tài. Tôi không lấy làm bất ngờ nếu thi hài của Shakespeare lọt vào tầm ngắm", Colls nói.

Theo lời đồn, hộp sọ của Shakespeare bị trộm khỏi nhà thờ Holy Trinity năm 1794. Thi hài Shakespeare có lẽ được chôn cùng một tấm vải liệm thay vì đặt trong quan tài ở độ sâu gần một mét, các nhà nghiên cứu kết luận sau khi sử dụng công nghệ radar xuyên đất (GPR) để tìm hiểu.

VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ