Danh sách bài viết

Kẻ bá chủ thực sự của đại dương

Cập nhật: 29/05/2021

Mối quan hệ giữa kẻ săn mồi và con mồi luôn mật thiết với nhau, nếu thiếu một thì kẻ kia cũng không thể tồn tại. Cá mập dường như đang thực hiện sứ mệnh loại bỏ những cá thể yếu kém ra khỏi bầy đàn, tạo điều kiện cho những cá thể còn lại phát triển tốt hơn. Ở khía cạnh này, cá mập trở thành nhân tố của sự sống chứ không phải sự hủy diệt, và chúng có vai trò quan trọng dưới mặt biển, một phần không thể thiếu của hệ sinh thái dưới nước. Số phận của cá mập hàng trăm năm nay vẫn là những kẻ nên tiêu diệt chứ không phải nên bảo vệ.

Khoảng 25 triệu năm trước, tổ tiên của cá mập từng tồn tại với kích thước khổng lồ hơn ngày nay. Chúng là những con cá răng to với chiều dài trên 15m, nặng 50 tấn. Răng của nó dài 15cm, chân răng khoảng 12cm, chúng không chỉ sắc cạnh mà còn có những răng cưa lởm chởm kèm theo để xé xác con mồi. Hàm lớn đến mức có thể dễ dàng nuốt chửng một con cá heo. Thế nhưng loài cá mập khổng lồ này đã tuyệt chủng từ 2 triệu năm trước với nguyên nhân bí ẩn, để lại hậu duệ là những cá mập ngày nay thống trị biển khơi.

Có thật là chúng đang thống trị biển khơi? Cá mập có kẻ thù không? Là quái vật của biển cả, cá mập có phải nhường bước trước sinh vật nào? Ở đại dương mênh mông, sự an toàn chỉ là ảo giác, cái chết luôn rình rập và ập đến bất cứ lúc nào không thương tiếc. Cho dù có là hậu duệ của loài quái vật nào đi nữa cũng không tránh được quy luật ấy!

Đại dương nuôi trong lòng chúng một giống nòi đặc biệt, những loài từ chối mặt đất quay về với mặt biển, delphin (Delphinidae). Những sinh vật thông minh độc đáo, bị con người gán ghép cho đặc tính là hay cười, biết cách phát siêu âm để săn mồi và tìm nhau trong mênh mông biển cả, và là những tay bơi lặn cự phách.

Đứa con bất trị của loài delphin là loài Orca (Orcinus orca), hay còn gọi là cá heo sát thủ (killer whale). Không hòa bình dịu dàng như anh em của chúng, Orca thật sự là những con sói biển, chúng thông minh độc đáo, hiếu chiến và thiện chiến. Là loài cá heo có kích thước to nhất, mang trên mình hai màu trắng đen, Orca dường như sinh để trở thành kẻ săn mồi ác liệt nhất đại dương. Chúng là loài cá heo duy nhất tấn công cá voi (cá heo và cá voi cùng thuộc bộ Cá Voi), là loài cá heo duy nhất tung hứng con mồi trên mặt biển trước khi ăn, là loài cá heo duy nhất biết cách quay trở lại đất liền kiếm mồi và biết truyền dạy cho thế hệ tiếp sau các kỹ năng săn mồi ấy! Ngay cả cá mập đôi khi cũng được hưởng phần còn lại sau khi bầy Orca đã đánh chén no nê mà vẫn chưa hết cái xác con mồi. Chúng tung hoành khắp mặt biển và không lùi bước trước kẻ thù nào, cho dù đó là hung thần của biển, cá mập!

Cuộc chiến giữa cá heo và cá mập là câu chuyện muôn đời của biển khơi. Và loài Orca đã trở thành kẻ thù số một của cá mập. Đời sống tập thể đã khiến cho những con cá heo sát thủ này không kiêng dè bất cứ đối thủ nào. Hàng thế kỷ qua cá heo sát thủ và cá mập đã làm nên những truyền thuyết bất tận về cuộc đua tranh ngự trị đỉnh kim tự tháp của sự sống dưới đại dương.


Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ