Danh sách bài viết

Khai quật tàu đắm 500 năm chở "đồng xu ma"

Cập nhật: 19/04/2016

Một công ty khai quật tàu đắm của Anh hợp tác với Bộ Di sản Văn hóa Oman đã trục vớt nhiều cổ vật thuộc con tàu đắm 500 năm trước ở vùng biển Arab.

Theo Gizmodo, con tàu đắm được cho là Esmerelda, thuộc hạm đội của bá tước Vasco da Gama, nhà thám hiểm Bồ Đào Nha và là một trong những nhà hàng hải châu Âu thành công nhất của Kỷ nguyên Khám phá (thế kỷ 15-17).

Con tàu chìm ở Al Hallaniyah, ngoài khơi biển Oman.
Con tàu chìm ở Al Hallaniyah, ngoài khơi biển Oman. (Ảnh: NG).

Esmerelda do chú của Gama là Vincente Sodré làm thuyền trưởng. Con tàu mất tích trong chuyến đi thứ hai của Gama tới Ấn Độ. Nó là con tàu đắm lâu đời nhất thuộc Kỷ nguyên Khám phá được khai quật.

Cho tới nay, các nhà khảo cổ đã trục vớt được hơn 2.800 hiện vật, bao gồm hàng chục khẩu súng thần công bằng đá, chuông, một đồng xu bạc quý hiếm được gọi là Indio. Cho tới nay, mới chỉ có hai đồng xu loại này được tìm thấy.

'Đồng xu ma của Dom Manuel I'.
"Đồng xu ma của Dom Manuel I". (Ảnh: NG).

Nó được đúc năm 1499 để làm công cụ giao dịch thương mại giữa Bồ Đào Nha và Ấn Độ nhưng bởi vì nó rất hiếm, nên đôi khi người ta còn gọi nó là "đồng xu ma của Dom Manuel I" - vua Bồ Đào Nha đương thời.

Con tàu được định vị lần đầu năm 1998, nhưng phải đến năm 2013, sau nhiều năm lên kế hoạch, nó mới bắt đầu được khai quật.

Mặc dù có khoảng 20% tàu thuyền băng qua tuyến hàng hải Carreira de India, tuyến đường tới Ấn Độ mà Gama phát hiện sau khi băng qua Mũi Hảo Vọng, rất ít xác tàu đắm được phát hiện hoặc trục vớt. Do đó, Esmerelda là minh chứng hiếm hoi của thời kỳ khám phá hàng hải trên thế giới.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ