Danh sách bài viết

Lần đầu tiên tìm ra nơi chôn rau cắt rốn bí ẩn của vua Arthur

Cập nhật: 10/08/2016

Các nhà khảo cổ Anh đã phát hiện ra hàng loạt di tích khảo cổ tại một tòa lâu đài cổ được cho là nơi sinh của vị vua huyền thoại Arthur.

Tại tòa lâu đài Tintagel tại hạt Cornwall nằm ở phía Nam nước Anh, các nhà khảo cổ thuộc Đơn vị khảo cổ Cornwall (CAU) đã tìm thấy các di chỉ chứng minh đây chính là nơi sinh của vị vua huyền thoại Arthur của Vương quốc Anh. Cung điện này được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 6 – nằm trong cùng một khoảng thời gian với truyền thuyết về Vua Arthur.
 
Các nhà khảo cổ học đang khai quật các di tích khảo cổ tại lâu đài Tintagel.
Các nhà khảo cổ học đang khai quật các di tích khảo cổ tại lâu đài Tintagel. (Ảnh: Emily Whittfield).

Tại tòa lâu đài cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bức tường dày 1 mét và hơn 150 mảnh vỡ thuộc về các đồ gốm và thủy tinh cổ được đem về từ khắp nơi trên thế giới, điều này chỉ ra rằng những người từng sống ở đó đã cực kỳ giàu có.

Trước đó, các nhà khảo cổ tin rằng lâu đài Tintangel chính là nơi mà Vua Arthur được hạ sinh dựa vào một phiến đá có dòng chữ "Artognou" – một tên gọi khác của Vua Arthur được phát hiện tại đây vào năm 1998. Niên đại của phiến đá này phù hợp với khoảng thời gian vua Arthur sinh sống, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc của phiến đá.

Vào năm 1138, trong một cuốn sách về lịch sử Hoàng gia Anh, nhà sử học thời Trung Cổ Geoffey xứ Monmouth cũng khẳng định rằng lâu đài Tintagel chính là nơi Vua Arthur chào đời. Thế nhưng nhiều nhà sử học hiện đại cho rằng, nhiều chi tiết trong cuốn sử học này không có thật, do đó không loại trừ khả năng Tintagel không phải là nơi sinh của vua Arthur.
 
Vua Arthur.
Vua Arthur. (ảnh: Alamy).

Từ lâu, các học giả đã tranh luận về việc Vua Arthur có thực sự tồn tại hay ông chỉ là một nhân vật huyền thoại được dựng lên qua sự kết hợp từ một loạt các nhân vật lịch sử và thần thoại. Phát hiện này của CAU chắc chắn sẽ lật mở ra những bí ẩn xoay quanh vị thủ lĩnh được cho là người bảo vệ nước Anh chống lại sự xâm lăng của người Saxon thời đầu thế kỷ thứ 6.

Tòa lâu đài cổ Tintagel sụp đổ từ thế kỷ thứ 13 hiện đang được quản lý bởi Tổ chức Di sản Anh (English Heritage) và mở của cho công chúng vào tham quan. Ngày nay Tintagel là điểm đến thu hút du khách hàng đầu, với hơn 200.000 lượt ghé thăm một năm.
Theo vntinnhanh

Nguồn: / 0

Tags : vua Arthur  khoahoctot 

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ