Danh sách bài viết

Loại nấm quen thuộc được ví như "thần dược chống ung thư", là bí quyết sống thọ của người Nhật

Cập nhật: 14/10/2020

Nấm hương là loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nấm hương - "thần dược" chống ung thư được người Nhật tin dùng

    Hơn 400 năm trước, công nghệ trồng nấm hương của Trung Quốc đã được giới thiệu đến Nhật Bản. Kể từ đó, nấm hương được coi là thuốc chữa bách bệnh và trở nên phổ biến trong giới thượng lưu Nhật Bản. Tuổi thọ trung bình của người Nhật luôn đứng thế giới, trung bình đạt 87,6 tuổi.

    Một trong những yếu tố quan trọng giúp người Nhật có tuổi thọ cao được các nhà khoa học chứng minh đó là ăn nấm hương mỗi ngày. Người Nhật gọi nấm hương là "thần dược chống ung thư".


    Nấm hương được người Nhật gọi là "thần dược chống ung thư".

    Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đều nằm trên "mũ" nấm hương. Nấm hương có chứa một loại polysacarit: lentinan, là một axit ribonucleic liên kết đôi. Sau khi vào cơ thể, lentinan có thể tạo ra một chất gọi là interferon. Interferon có thể chống lại nhiều yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến tuổi thọ của cơ thể người, ví dụ, nó có tác dụng nhất định trong việc chống lại các khối u ác tính.

    Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng nấm hương có chứa alpha-glucan được gọi là Hexoza tương quan với hợp chất (AHCC) – một hỗn hợp các axit amin, polysaccaradit và khoáng chất. Hợp chất này có vai trò rất lớn trong việc chống lại khối u, đặc biệt ung thư cổ tử cung.

    Ngoài việc phòng ngừa bệnh ung thư, nấm hương còn có những tác dụng sau đây:

    Bổ sung máu và chất dinh dưỡng cho cơ thể

    Nấm hương chứa hàm lượng sắt cao, giúp cho cơ thể tái tạo hồng cầu, nhờ vậy quá trình lưu thông máu trong cơ cũng thể diễn ra dễ dàng. Vitamin B có trong nấm còn giúp cơ thể tạo thêm năng lượng, sản sinh ra các tế bào máu mới trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

    Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhờ có hàm lượng đạm dồi dào.

    Chống oxy hóa

    Nấm hương có chứa L-ergothioneine – chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng các loại nấm có chứa L-ergothioneine nhiều hơn cả gan gà và phôi lúa mì. Trong đó, loại nấm này có chứa chất này nhiều nhất so với các loại nấm khác.

    Giúp xương chắc khỏe


    Thường xuyên ăn nấm hương để tăng cường sức khỏe xương.

    Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm hương sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, chúng còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.

    Việc cung cấp đủ lượng vitamin D cũng giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, duy trì trọng lượng cơ thể duy trì chức năng não khi về già, giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng hen, làm giảm nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ và giảm nguy cơ phát triển đa xơ cứng.

    Tăng sức khỏe cho làn da

    Khi selen được lấy với vitamin A và E, có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và vết sẹo có thể xảy ra sau đó. 100g nấm hương chứa 5,7 miligam selen, tức là 8% giá trị hàng ngày của bạn. Điều đó có nghĩa là nấm hương như một phương pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên.

    Trong một thử nghiệm mở, 29 bệnh nhân được cho 0,2 mg selen và 10 mg tocopheryl succinate chữa mụn trứng cá 2 lần mỗi ngày trong vòng từ 6 đến 12 tuần. Sau khi điều trị, bệnh nhân nhận thấy kết quả dương tính. Kẽm trong nấm hương cũng tăng cường chức năng miễn dịch và làm giảm tích tụ DHT để cải thiện làn da.

    Tốt cho tim mạch


    Nhiều chất dinh dưỡng trong nấm hương giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

    Chất d-Eritadenine có trong nấm hương giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Hợp chất đường liên phân tử glucans beta trong nấm cũng có tác dụng này. Nấm hương có thể ngăn chặn quá trình sản xuất phân tử bám vào, giúp bảo vệ các mạch máu.

    Ngoài ra, nấm còn có một số chất chống ô-xy hóa là man gan, selenium, kẽm, đồng bảo vệ mạch máu khỏi sự thiệt hại do quá trình này gây ra. Đặc biệt, chất ergothioneine (ET), có nguồn gốc từ a-xít amin histidine có lợi cho ti thể (mitochondria). Ti thể sử dụng ô-xy để tạo ra năng lượng cho các tế bào, trong đó có tế bào tim, giúp tim khỏe mạnh.

    Chế biến nấm hương đúng cách

    Đối với nấm hương đã được phơi hay sấy khô thì bạn chỉ cần rửa sơ qua và loại bỏ đất cát nếu có, không ngâm nước quá lâu vì có thể thất thoát các chất dinh dưỡng. Đối với nấm tươi chọn theo nguyên tắc nấm càng non càng ngon.

    Nấm ngon thường có màu vàng nâu (nấm phơi được nắng), chân nhỏ và ngắn. Sau khi ngâm vào nước được 10 phút, nấm nở đều nhưng vẫn còn dai (không bở), nước ngâm nấm màu hanh vàng, có mùi thơm đặc biệt.


      Nguồn: /

      Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

      Khoa học sự sống

      Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

      Mặt biển dâng cao

      Khoa học sự sống

      Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

      Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

      Khoa học sự sống

      Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

      Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

      Khoa học sự sống

      Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

      Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

      Khoa học sự sống

      Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

      Phát hiện những sinh vật biển lạ

      Khoa học sự sống

      Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

      San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

      Khoa học sự sống

      Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

      Dự báo tình trạng các đại dương

      Khoa học sự sống

      Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

      Phát hiện loài sâu biển mới

      Khoa học sự sống

      Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

      Tìm hiểu về Hoa huệ biển

      Khoa học sự sống

      Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ