Danh sách bài viết

Lợi ích của quả lặc lè mà bạn không ngờ tới

Cập nhật: 17/10/2020

Quả lặc lè (hay còn được gọi là lặc lày, mướp rừng, mướp Mường, bầu rắn) là một siêu thực phẩm rất dễ ăn trong những mùa nóng nực.

Công dụng của quả lặc lè

    Lặc lè có "xuất thân" từ vùng núi Tây Bắc, nhưng nhiều năm trở lại đây thì nó đã dần phổ biến hơn ở cả các tỉnh miền xuôi. Hình dáng của quả lặc lè có phần thân tròn trịa, vỏ ngoài là sọc xanh trắng gần giống với dưa gang. Khi ăn mang đến hương vị thơm ngon, ngọt mát nên rất dễ kết hợp trong các bữa cơm gia đình hàng ngày.

    Lặc lè ăn ngon nhất khi luộc chín rồi chấm với muối vừng.
    Lặc lè ăn ngon nhất khi luộc chín rồi chấm với muối vừng.

    Lợi ích sức khỏe của quả lặc lè

    Cải thiện làn da

    Với hàm lượng vitamin dồi dào, lặc lè sẽ giữ cho làn da của bạn luôn trẻ khỏe và ngăn chặn các tác nhân gây hại từ ánh nắng cũng như môi trường bên ngoài.

    Giúp giảm cân hiệu quả

    Do lặc lè chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo nên khi bổ sung vào cơ thể sẽ tránh được nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, lặc lè cũng không chứa chất béo bão hòa nên rất tốt cho những cô nàng đang muốn tìm thực phẩm giảm cân.

     Bên cạnh luộc, bạn có thể nhồi thịt vào lặc lè đem hấp cách thủy hoặc xào với thịt bò, nấu canh, làm gỏi...
     Bên cạnh luộc, bạn có thể nhồi thịt vào lặc lè đem hấp cách thủy hoặc xào với thịt bò, nấu canh, làm gỏi...

    Hỗ trợ đường ruột, hệ tiêu hóa

    Trong lặc lè cũng chứa rất nhiều chất xơ nên cực tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Thêm nữa, khi ăn lặc lè, bạn sẽ giảm được nguy cơ táo bón, đầy hơi và chữa lành các vết loét dạ dày tá tràng.

    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Lặc lè sẽ kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn, từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn. Chính vì vậy, nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì không nên bỏ qua lặc lè trong chế độ ăn.

    Ngoài những lợi ích trên, lặc lè còn chứa công dụng dưỡng ẩm cho tóc, giảm bớt tình trạng dư thừa cholesterol trong cơ thể, cải thiện tầm nhìn, tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó, bạn đừng bỏ qua loại rau củ siêu hay ho này trong mùa hè nhé!


      Nguồn: /

      Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

      Y tế - Sức khỏe

      Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

      Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

      Y tế - Sức khỏe

      Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

      Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

      Y tế - Sức khỏe

      Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

      Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

      Y tế - Sức khỏe

      Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

      Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

      Y tế - Sức khỏe

      Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

      5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

      Y tế - Sức khỏe

      Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

      Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

      Y tế - Sức khỏe

      Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

      Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

      Y tế - Sức khỏe

      Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

      Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

      Y tế - Sức khỏe

      Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

      Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

      Y tế - Sức khỏe

      Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...