Danh sách bài viết

Mặt dây chuyền vàng hình Chúa Jesus cổ nhất Đan Mạch

Cập nhật: 01/04/2016

Mặt dây chuyền nhỏ bằng vàng mô phỏng người đàn ông với cánh tay sải rộng - hình ảnh Chúa trên cây thánh giá - là biểu tượng chữ thập lâu đời nhất ở Đan Mạch.

 

Mặt dây chuyền hình thánh giá cổ nhất ở Đan Mạch.
Mặt dây chuyền hình thánh giá cổ nhất ở Đan Mạch. (Ảnh: Bảo tàng Viking)

Có niên đại từ nửa đầu những năm 900 (thế kỷ 10), mặt dây chuyền mang đến cho các nhà nghiên cứu hiểu biết mới về Cơ Đốc giáo ở Đan Mạch, theo chuyên gia ở Bảo tàng Viking tại Ladby.

"Nó lâu đời hơn viên đá khắc cổ ngữ Rune của vua Harald Bluetooth ở Jelling", đại diện viện bảo tàng cho biết. Viên đá ở thị trấn Jelling mang hình người trên cây thánh giá, nhằm tưởng nhớ việc vua Harald Bluetooth theo đạo Cơ Đốc giáo. Cho đến nay, viên đá đồ sộ ra đời vào năm 965 vẫn được cho là tác phẩm minh họa chúa Jesus trên cây thánh giá đầu tiên ở Đan Mạch.

Khắc họa biểu tượng tôn giáo nổi tiếng nhất trong Cơ Đốc giáo, mặt dây chuyền chữ thập mới tìm thấy chỉ ra người Đan Mạch theo đạo Cơ Đốc giáo sớm hơn so với ước tính trước đây. Đồ vật quý giá này được Dennis Fabricius Holm tìm thấy bằng máy dò kim loại trên cánh đồng quanh một nhà thờ ở làng Aunslev, thuộc hòn đảo Funen của Đan Mạch. "Quả là một điều may mắn khi món đồ trang sức nhỏ này có thể tồn tại suốt 1.100 năm qua trong lòng đất", đại diện bảo tàng chia sẻ.

Mặt dây chuyền cao 4cm và nặng 13g. Trong khi mặt sau rất trơn nhẵn, mặt trước được làm từ sợi vàng ráp nối tinh tế và những viên vàng chạm lộng cực nhỏ. Ở đầu mặt dây chuyền có một lỗ nhỏ để xỏ xuyên qua. Cây thánh giá trông rất giống mẫu thánh giá bằng bạc mạ vàng tìm thấy năm 1879 ở Birka, gần Stockhom, Thụy Điển, trong mộ một người phụ nữ thời Viking, theo đại diện viện bảo tàng.

"Nó có thể được một phụ nữ người Viking đeo, nhưng chúng tôi chưa thể xác định chủ cây thánh giá là người Viking theo đạo Cơ Đốc giáo hay là người ngoại đạo", đại diện viện bảo tàng nói.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ