Danh sách bài viết

Món ăn vặt giá chỉ vài nghìn nhưng có thể ngừa ung thư phổi tới 19%

Cập nhật: 19/10/2020

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong sữa chua có một số chế phẩm sinh học và vi khuẩn sống. Chúng có đặc tính chống viêm và chống ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư phổi.

Hiện tại, “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015-2020” khuyến nghị không nên tiêu thụ quá ba phần sữa mỗi ngày và khuyên nên lựa chọn các loại không béo hoặc ít béo. Lí do là vì một nghiên cứu đã cho thấy chất béo bão hòa có trong các sản phẩm toàn chất béo làm tăng cholesterol LDL trong máu – nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến tim.

Tuy nhiên, các bằng chứng trước đây cho thấy một số chất dinh dưỡng có trong các sản phẩm sữa bao gồm canxi, kali, magiê, vitamin K1 và K2 và men vi sinh (trong sữa chua) có thể giúp chế độ ăn uống trở nên lành mạnh hơn. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng ăn các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là phô mai và sữa chua, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2  - nhưng những phát hiện này không nhất quán.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt tại Nashville Tennessee cho biết những phát hiện của họ đã chứng minh rằng việc tiêu thụ sữa và những chế phẩm từ sữa nên được ủng hộ, và chúng cần thiết cho sức khỏe con người bởi những lợi ích tiềm tàng mà chúng mang lại.

Người ăn một khẩu phẩn sữa chua hàng ngày sẽ giảm 20% nguy cơ mắc bệnh so với những người không ăn. 
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn một khẩu phẩn sữa chua hàng ngày sẽ giảm 20% nguy cơ mắc bệnh so với những người không ăn. 

Nghiên cứu mới này được công bố trên JAMA Oncology, các nhà khoa học đã xem xét 10 nghiên cứu từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á liên quan đến hơn 1,44 triệu người.

Họ đã phân tích lượng chất xơ và sữa chua mà những người tham gia tiêu thụ, và sau đó theo dõi xem có bao nhiêu bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi. Kết quả cho thấy những người ăn khoảng một hũ sữa chua mỗi ngày giúp giảm 19% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ngoài ra, ăn chế độ ăn nhiều chất xơ – bao gồm trái cây, rau và bánh mì – cũng làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 15%, mà không phụ thuộc vào việc tiêu thụ sữa chua.

Điều thú vị nhất là, những người tham gia khảo sát nếu có chế độ ăn nhiều chất xơ và ăn một khẩu phần sữa chua hàng ngày, nguy cơ ung thư phổi đã giảm xuống tới 33%.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ ung thư phổi giảm mạnh đến từ prebiotic được tìm thấy trong chế độ ăn nhiều chất xơ và men vi sinh có trong sữa chua. Prebiotic là một loại chất xơ khó tiêu hóa bởi cơ thể con người và là thức ăn cho men vi sinh – tức là các loại vi khuẩn sống và nấm men. Cả prebiotic và men vi sinh đều thúc đẩy sức khỏe của hệ tiêu hóa lẫn hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chúng còn được công nhân có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi, cũng như có các đặc tính chống khối u và chống viêm.

Nguy cơ ung thư phổi giảm mạnh đến từ prebiotic có trong sữa chua.
Nguy cơ ung thư phổi giảm mạnh đến từ prebiotic có trong sữa chua.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết sẽ cần nghiên cứu thêm để xác nhận giả thuyết này chắc chắn hơn. “Mặc dù cần nghiên cứu thêm để khẳng định lại những phát hiện này và giải quyết các vấn đề sâu xa, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự kết hợp mới lạ giữa các loại thực phẩm bao gồm chất xơ trong thức ăn và sữa chua có thể mang lại lợi ích tuyệt với cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư phổi”, các tác giả viết.

Nghiên cứu này được tiến hành dựa trên một khảo sát được công bố vào đầu năm nay từ Trường Y Harvard. Khảo sát cho thấy những người đàn ông tiêu thụ hai hoặc nhiều khẩu phần sữa chua mỗi tuần đã giảm nguy cơ phát triển tiền ung thư ở đại tràng của họ xuống còn 26%.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...