Danh sách bài viết

Muốn tránh căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ 2 Việt Nam, ghi nhớ thói quen ăn uống này

Cập nhật: 18/10/2020

Để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bắt đầu từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Hướng dẫn phòng ung thư dạ dày

    Kiểm tra vết loét dạ dày

    Helicobacter pylori (H.pylori) là một loại vi khuẩn phổ biến, chúng không làm cho mọi người bị bệnh, nhưng có thể gây nhiễm trùng niêm mạc dạ dày, gây loét. Nó cũng là nguyên nhân gây ung thư. Nếu bị loét dạ dày, bác sĩ cần kiểm tra xem bạn có bị nhiễm H.pylori hay không, để tìm phương pháp điều trị phù hợp.

    Bệnh ung thư dạ dày thường phát hiện ở giai đoạn muộn vì không có những triệu chứng rõ ràng.
    Bệnh ung thư dạ dày thường phát hiện ở giai đoạn muộn vì không có những triệu chứng rõ ràng.

    Không hút thuốc

    Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, hút thuốc khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày. Nếu bạn cần giúp đỡ để bỏ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ để nhận tư vấn. Đồng thời, mỗi người tránh xa môi trường có khói thuốc lá.

    Theo dõi cân nặng

    Tình trạng béo phì dễ gây viêm mạn tính đường tiêu hóa ảnh hưởng đến axit dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày - một trong những loại ung thư người béo phì dễ mắc.

    Xét nghiệm di truyền

    Nếu những người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày cho thấy họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Xét nghiệm di truyền có thể cho bạn biết bản thân mang một số gen nhất định khiến cơ thể nhạy cảm hơn với bệnh ung thư dạ dày, bao gồm gen CDH1, hội chứng Lynch (nguyên nhân phổ biến gây nhiều loại ung thư).

    Phòng bệnh từ chính thói quen ăn uống hàng ngày

    hiện đang là căn bệnh đứng thứ 2 ở Việt Nam về tỷ lệ người mắc, chỉ sau ung thư gan. PGS.TS Đoàn Hữu Nghị - Phó Chủ tịch Hội ung thư Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngoài ra thói quen ăn uống như ăn đồ muối, mặn hoặc uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

    Để phòng bệnh ung thư dạ dày, PGS Nghị cho rằng mọi người cần phải đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, đặc biệt là người trên 40 tuổi. Ngoài việc nhằm phát hiện sớm ung thư, việc khám sức khỏe qua test nhanh còn có thể phát hiện cơ thể có dương tính với vi khuẩn Hp hay không, từ đó để có hướng điều trị cụ thể.

    Không nên ăn chung bát đũa, đặc biệt là chung bát nước chấm.
    Không nên ăn chung bát đũa, đặc biệt là chung bát nước chấm.

    thường lây nhiễm qua đường ăn uống, đặc biệt là việc trẻ nhỏ được bố mẹ hoặc ông bà mớm cơm, cháo cho ăn hàng ngày. Ngoài ra, việc chấm chung bát nước mắm cũng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp. Vì thế, để không bị nhiễm loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày này, mọi người tốt nhất không nên mớm cơm cho trẻ. Ngoài ra trong bữa ăn hàng ngày nên dùng riêng đũa, riêng bát kể cả nước chấm.

    Một vấn đề nữa liên quan đến ăn uống mà mọi người cần chú ý, đó là không nên ăn nhiều các đồ muối mặn như dưa muối, cà muối, các loại thịt hun khói.“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đồ muối ướp có chứa chất gây ung thư dạ dày, vì thế không nên quá lạm dụng, ăn trong thời gian dài”, PGS Nghị khuyên.

    Ngoài những vấn đề trên, để phòng bệnh ung thư dạ dày người dân cần phải có lối sống, sinh hoạt lành mạnh. Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá và thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao…

    Những người ung thư bị cắt dạ dày phải ăn uống thế nào?

    Ths.BS Phí Thị Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, với những người đã cắt dạ dày do ung thư cần ăn chia nhỏ bữa ăn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

    • Một ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa một bát vừa phải (bao giờ cũng ăn khô, nhai kỹ).
    • Không bao giờ uống trong khi ăn. Nếu khát, chỉ uống nước sau mỗi bữa ăn từ 1/2 giờ đến 1 giờ.
    • Tránh dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
    • Tránh dùng đường nhưng được ăn bánh mì khô, cơm, xôi, bánh phở, khoai, bắp...chú ý nhai kỹ.
    • Ăn tương đối nhiều thịt, cá, đậu phụ dưới dạng khô (càng cung cấp được nhiều chất đạm).
    • Nên nghỉ ngơi trước cũng như sau bữa ăn, uống chậm rãi, nhai kỹ trước khi nuốt.
    • Cần uống thêm thuốc bổ, cung cấp các sinh tố và muối khoáng bổ sung.
    • Riêng Vitamin B12 thì dùng dạng thuốc tiêm mới hiệu quả.

    Khi bị cắt dạ dày thì người bệnh cần ăn nhiều bữa nhỏ.
    Khi bị cắt dạ dày thì người bệnh cần ăn nhiều bữa nhỏ.

    Để đảm bảo đủ chất và tránh bị thiếu máu do thiếu sắt, nên ăn đầy đủ các nhóm thức ăn, xếp theo các nhóm của tháp dinh dưỡng (trên cơ sở ăn 6 bữa/ngày), gồm:

    • Thức ăn cơ bản gồm ngũ cốc hay khoai, mỗi bữa tương đương nửa bát cơm. Có thể thay thế bằng 1 cái bánh quy nhạt loại lớn hay 2 bánh quy nhỏ.
    • Rau xào chừng 1/3 bát, trái cây (1/2 quả chuối vừa hay một quả chuối cau).
    • 50g thịt, cá hay đậu hạt nấu chín (nếu là thịt hay cá khô, chỉ tính khoảng 25g) hoặc 1 quả trứng.
    • Sữa chỉ nên dùng sau bữa ăn khoảng 30-60 phút (nếu không quen uống sữa bò, sữa tươi hay sữa bột thì có thể dùng sữa đậu nành).
    • Dầu, mỡ, bơ đều dùng được nhưng chỉ ở mức vừa phải, phù hợp với khả năng tiêu hóa, miễn hôm sau không đi tiêu ra phân mỡ là được.
    • Các loại quả hạch, các hạt nhiều dầu như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, lạc... có thể dùng được tùy theo khả năng dung nạp, nhưng nhớ nhai kỹ.

    Không để bụng quá đói

    Theo TS. BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 Bệnh viện K cho hay, người dân cũng tuyệt đối không để dạ dày quá đói, bởi khi để đói kéo dài, lượng axit trong dạ dày cao trong khi đó dạ dày lại tăng cường co bóp. Đây là yếu tố làm tăng tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng. Vì thế cần ăn đúng giờ, đúng cách, đảm bảo cho sức khỏe.

    Không được nhịn ăn, nhất là ăn sáng; bữa tối chỉ ăn vừa đủ no. Sau bữa ăn, hạn chế vận động mạnh, chỉ vận động sau ăn khoảng 30 phút.

    Đặc biệt, đối với những người nôn hay đại tiện ra máu mặc dù đây không phải dấu hiệu đặc biệt của ung thư dạ dày vì viêm ruột, viêm đại tràng cũng có thể có triệu chứng tương tự nhưng khi có dấu hiệu này cần đi khám ngay.

    Người bị sụt cân bất thường, đi tiêu phân đen; đau dạ dày dai dẳng; chán ăn, ăn không ngon; ợ nóng, khó tiêu… là những chỉ dấu biểu hiện sớm của ung thư dạ dày thì cần đi kiểm tra sớm.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...