Danh sách bài viết

Nấm bào ngư lần đầu sản xuất quy mô công nghiệp ở Việt Nam

Cập nhật: 24/12/2018

Nấm được trồng trong phòng theo quy trình khép kín, tơ nấm được nuôi trong dịch thể rút ngắn thời gian sản xuất và kiểm soát quá trình phát triển.

Trước đây, việc sản xuất nấm trong nước thường không ổn định về số lượng và chất lượng sản phẩm không đều do trồng ở nhà trại, ngoài đồng với vật liệu tre nứa... Để sản xuất nấm theo quy mô công nghiệp giống như nhiều nước Đông Nam Á, các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng đều thiếu thiết bị và kinh nghiệm, trong khi muốn đầu tư một mô hình nhà xưởng máy móc sản xuất nấm kiểu công nghiệp đòi hỏi nguồn vốn ban đầu rất lớn, nhiều rủi ro do chưa nắm được công nghệ.

Nấm đùi gà sản xuất quy mô công nghiệp.
Nấm đùi gà sản xuất quy mô công nghiệp.

Để xây dựng mô hình sản xuất nấm công nghiệp trong nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ công ty công ty Nấm Trang Sinh đổi mới công nghệ quy mô công nghiệp. Nhờ đầu tư này lần đầu tiên Việt Nam có mô hình nuôi trồng nấm bào ngư theo quy trình cải tiến từ khâu làm giống đến nuôi trồng.

Theo mô hình này, toàn bộ các khâu xử lý cơ chất trồng và đóng phôi nấm đều được cơ giới hóa. Cách này giúp người trồng chủ động sử dụng được nhiều loại nguyên liệu (mùn cưa, lõi ngô, rơm, rạ, vỏ đậu phộng...) bổ khuyết cho những hạn chế khi chỉ dùng một loại nguyên liệu rơm hoặc mạt cưa như trước đây.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm cách cải tiến quy trình làm giống bằng nuôi cấy sinh khối tơ nấm trong môi trường dịch thể, rút ngắn thời gian sản xuất giống, thay vì phải cấy chuyền qua nhiều công đoạn, dẫn đến thoái hoá, giảm cấp của giống. Với việc tạo giống bằng dịch thể, việc ứng dụng tự động hoá trong cấy giống dễ dàng hơn so với cách làm truyền thống.

Nấm tiểu yến
Nấm tiểu yến được nhiều người tiêu dùng quan tâm. (Ảnh: VNCC).

Ở khâu nuôi trồng nấm, nhóm nghiên cứu cũng đầu tư thiết bị để kiểm soát kích thích nấm kết nụ hàng loạt và cho thu hoạch cùng thời điểm. Nhờ vậy có thể chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hiện mỗi tháng mô hình có thể cung cấp 20 tấn nấm tươi.

Phế liệu sau trồng nấm được tận dụng làm phân bón và đất sạch góp phần giải quyết vấn đề môi trường và tạo thêm thu nhập cho người trồng.

Sản phẩm nấm được trồng theo quy trình khép kín đảm bảo không dùng thuốc trừ sâu, người trồng có thể kiểm soát được sản lượng nên không lo cảnh được mùa mất giá.

Theo Vn Express

Nguồn: / 0

Sinh viên tạo ra thực phẩm chức năng từ rau đắng đầu tiên tại Việt Nam

Thể thao và giải trí

Một nhóm sinh viên đã tạo ra giá trị mới cho cây rau đắng bằng việc xây dựng quy trình sản xuất bột rau đắng trở thành một loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe con người.

Nấm bào ngư lần đầu sản xuất quy mô công nghiệp ở Việt Nam

Thể thao và giải trí

Nấm được trồng trong phòng theo quy trình khép kín, tơ nấm được nuôi trong dịch thể rút ngắn thời gian sản xuất và kiểm soát quá trình phát triển.

Nhảy xa ba bước

Thể thao và giải trí

Nhảy xa ba bước, là một nội dung track and field, tương tự như môn nhảy xa. Hai nội dung này được gộp lại thành thể loại "nhảy theo chiều ngang." Các vận động viên chạy dọc theo đường chạy và thực hiện một cú bật nhảy, một tiếp đất và sau đó nhảy cú...

Nhảy xa

Thể thao và giải trí

Nhảy xa là một nội dung trong môn điền kinh mà vận động viên chạy một đoạn lấy đà từ xa, chạy và giậm nhảy đúng vị trí ván giậm. Phía trước ván có một hố cát nông dài 5m đến 7m, chiều rộng bằng chiều đài của ván. Hố cát có tác dụng làm giảm căng...

Nhảy cao

Thể thao và giải trí

Nhảy cao là một nội dung trong môn điền kinh. Trong nội dung này, vận động viêncần phải nhảy qua một thanh xà ngang ở một độ cao nhất định mà không có sự hỗ trợ của bất kì dụng cụ nào. Nội dung này được đưa vào thi đấu tại các kỳ thế vận hội từ thời...

Nhảy sào

Thể thao và giải trí

Nhảy sào là một môn thể thao track and field trong đó một người sử dụng một cây gậy dài và mềm dẻo (ngày nay nó thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi cacbon) như là một dụng cụ trợ giúp để nhảy qua một xà ngang. Thi đấu nhảy sào đã có từ thời...

Chạy nước rút

Thể thao và giải trí

Chạy nước rút là hình thức chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn. Chạy nước rút được sử dụng trong nhiều môn thể thao như một cách để nhanh chóng tiếp cận mục tiêu hoặc để bắt kịp và vượt qua các đối thủ khác. Bộ môn sinh lý học con...

Chạy việt dã

Thể thao và giải trí

Chạy việt dã (tiếng Anh: Fell running) hay là việt dã hay là chạy băng đồng là môn chạy bộvượt chướng ngại vật tự nhiên được tiến hành luyện tập và thi đấu trong môi trường thiên nhiên (ngoài thành phố, đồi, rừng,..)

Ném đĩa

Thể thao và giải trí

Ném đĩa (tiếng Anh: discus hoặc discus throw) là một nội dung điền kinh trong đó vận động viên ném một chiếc đĩa hình tròn sao cho có quãng đường bay xa hơn đối thủ của mình. Đây là một môn thể thao cổ đại và được mô tả qua bức tượng nổi tiếng vào...

Ném lao

Thể thao và giải trí

Ném lao hay phóng lao là một môn điền kinh, trong môn này cácvận động viên phải phóng cái lao (một cái giáo dài xấp xỉ 2,5 m) đi càng xa càng tốt. Ném lao là một nội dung có trong mười môn phối hợp dành cho nam và bảy môn phối hợp dành cho nữ. Vận...