Danh sách bài viết

Nấm thần kỳ giúp trị chứng trầm cảm ở con người

Cập nhật: 20/05/2016

Các nhà khoa học phát hiện một hợp chất gây ảo giác lấy từ nấm thần kỳ đem lại nhiều lợi ích chữa trị cho bệnh nhân mắc chứng trầm cảm.

Nấm thần kỳ hay nấm ma thuật (Psilocybe pelliculosa) là loài nấm thuộc họ Cortinariaceae, mọc phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á. Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giác vì chứa chất psilocybin.

Theo International Business Times, psilocybin là một chất kích thích thụ thể serotonin, kích hoạt phản ứng sinh lý ở con người khi kết hợp với thụ thể serotonin ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Nghiên cứu công bố hôm 17/5 trên tạp chí Lancet Psychiatry tìm hiểu những ảnh hưởng của hợp chất gây ảo giác này đối với sức khỏe thể chất và tâm trí của con người.

Một số nghiên cứu trước đây cho kết quả ban đầu đầy hứa hẹn, chi ra psilocybin có thể là một hợp chất hữu ích giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe, như lo lắng ở tuổi già, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và nghiện hút thuốc lá.


Hợp chất psilocybin trong nấm thần kỳ có tác dụng trị trầm cảm. (Ảnh: iStock).

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học thử nghiệm khả năng sử dụng psilocybin an toàn và hiệu quả để điều trị cho những bệnh nhân trầm cảm. Họ tiến hành nghiên cứu sơ bộ quy mô nhỏ với 12 bệnh nhân, và thu được kết quả rất khả quan.

Các tình nguyện viên uống psilocybin với liều lượng 10mg và 25mg mỗi lần cách nhau 7 ngày. Họ cũng tiếp nhận điều trị tâm lý trong suốt quá trình thử nghiệm và thực hiện chụp cộng hưởng từ để kiểm tra hợp chất có tác động xấu đến bộ não hay không.

Nhóm nghiên cứu đánh giá mức độ nặng nhẹ của triệu chứng qua bảng trắc nghiệm tiêu chuẩn có tên Phát hiện nhanh triệu chứng trầm cảm qua 16 câu hỏi. Họ phân tích câu trả lời và quan sát các tình nguyện viên giảm bớt triệu chứng trầm cảm cũng như lo lắng sau liều psilocybin thứ hai.

Sau khóa điều trị một tuần, tất cả bệnh nhân đều có dấu hiệu cải thiện, 8/12 người thậm chí tạm thời thuyên giảm bệnh. Sau ba tháng, 7 bệnh nhân tiếp tục giảm bớt triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, 5 người có hiện tượng tái phát bệnh sau một thời gian.

Nghiên cứu còn hạn chế do một số lý do nên các kết quả chưa thể được khái quát cho người mắc bệnh trầm cảm. Dù vậy, nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy psilocybin có tác dụng an toàn và hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm."Chúng tôi sẽ cần nhiều thử nghiệm được thiết kế chặt chẽ hơn để kiểm tra chính xác tiềm năng chữa trị của phương pháp này", nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo VnExpress

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...